Triều Tiên: “Bắt đầu tháo dỡ” cơ sở thử vũ khí hạt nhân

(NTD) - Ngày 24/7, nhóm quan sát 38 North cho rằng dường như Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ một phần của khu vực thử nghiệm phóng tên lửa quan trọng đặt ở phía Tây Bắc. Nhóm 38 North đã phát hiện hình ảnh vệ tinh chụp tại khu vực trạm Sohae cho thấy Bình Nhưỡng đang tuân thủ một lời hứa với Hoa Kỳ tại Hội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim ngày 12/6/2018 tại Singapore.

Sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Donald Trump nói lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa sẽ phá hủy một địa điểm thử nghiệm tên lửa, nhưng không nói rõ địa điểm nào.

Trước đó, chính phủ Bình Nhưỡng khẳng định rằng Sohae là một khu vực phóng vệ tinh nhân tạo, nhưng các quan chức tình báo Mỹ nghi ngờ rằng nó đã được sử dụng để thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa mang đầu đạn hạt nhân (ICBM).

TTNuclear1
Bình Nhưỡng đã từng dùng trạm Sohae để phóng tên lửa  (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc gặp mang tính bước ngoặt, hai nhà lãnh đạo Trump-Kim đã ký một thỏa thuận để hướng tới việc "phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên", nhưng nhiều người có liên quan đã chỉ trích thỏa thuận này là thiếu chi tiết cụ thể về thời gian hay cách thức Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trước đó vào 23/7, Tổng thống Trump nói rằng ông "rất vui" với những tiến bộ trong quan hệ với Triều Tiên. Ông cũng nói rằng Triều Tiên đã không phóng tên lửa hoặc thực hiện bất kỳ cuộc thử nghiệm hạt nhân nào trong 9 tháng qua.

TTOutNuclear3
 
TTNuclear2
Hình ảnh vệ tinh của Mỹ cho thấy nhiều khu vực đã bị phá hủy một phần (partially demolished) (Ảnh: AFP/PLEIADES CNES 2018)

Theo tình báo Mỹ, Triều Tiên đã thực hiện tổng cộng sáu vụ thử nghiệm hạt nhân, lần gần đây nhất xảy ra vào tháng 9/2017. Hy vọng Triều Tiên tuân thủ các điều đã ghi trong thỏa thuận Mỹ - Triều, sẽ dỡ bỏ tất cả những điểm chế tạo và thử vũ khí hạt nhân, giúp ổn định hòa bình thế giới.

                                                                                                                                                                                                                      Kim Thoa

                                                                                                                                                                                                                     (Dịch từ AFP)