Trời lạnh, thiếu nguồn cung tiểu thương hét giá thực phẩm cận Tết

(NTD) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết nguyên đán. Tiết trời giá rét kèm theo việc nhiều tiểu thương nghỉ Tết sớm về quê nên thực phẩm khan hàng. Rau xan tăng giá gấp đôi, gấp 3 còn các loại thịt thì loạn giá, mỗi chợ, tiểu thương hét giá khác nhau.

Trời lạnh, rau xanh tăng giá

Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, đây là thời điểm nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng lên gấp nhiều lần. Vì vậy, các điểm chợ đầu mối tại Hà Nội luôn tấp nập xe chở rau, củ quả và các loại thịt tới buôn bán.

Theo ghi nhận của phóng viên tại chợ Gia Lâm (Long Biên), mặt hàng các loại rau củ quả có xu hướng tăng giá do ảnh hưởng của thời tiết. Chị Hạnh, chủ sạp rau củ cho biết: “Mọi năm, giá cả rau củ đợt Tết tăng ít bởi khí hậu ấm. Tuy nhiên, vừa qua miền Bắc đón trận rét lịch sử nên có ảnh hưởng tới các ruộng rau củ của nông dân. Nhiều hộ còn mất trắng vì rau không sinh trưởng đúng vụ Tết. Vì vậy, chúng tôi sẽ nhập vào với giá cao hơn khiến giá cả tăng hơn so với cùng thơi điểm năm ngoái”.

Chị Hạnh cho biết thêm, các loại rau chị bán tăng so với trước Tết khá nhiều. Cụ thể, giá cà chua tăng lên 35.000 đồng/kg, tăng gần 3 lần so với trước đó 1 tuần. Giá rau cải bắp tăng từ 8.000 đồng lên 19.000 đồng/kg. Giá rau muống từ 5.000 đồng tăng lên 13.000 đồng/bó. Rau cải cúc 6.000 đồng/bó; su hào lên 10.000 đồng/củ. Cải ngọt tăng lên 30.000 đồng/kg.

Các loại quả trưng ngày Tết được bày bán tại chợ Dịch Vọng như bưởi, cam, táo… cũng có xu hướng tăng mạnh. Bưởi loại 1 có giá từ 45-50 nghìn đồng/ quả, bưởi loại 2 có giá từ 25-30 nghìn đồng/ quả; cam canh, cam Cao Phong có giá 45 nghìn đồng/kg, táo ta ngọt có giá 30 nghìn đồng/kg,…

Tại các chợ dân sinh, dù đã thành thông lệ cứ gần tết rau sẽ tăng giá nhưng chưa năm nào giá cao như năm nay khiến người tiêu dùng ngỡ ngàng. Theo chị Hoàng Thị Thanh (Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội), mỗi ngày gia đình chị mua khoảng 40.000 đồng rau xanh. Giá tăng cao, đành giảm bớt khoản khác để bù tiền mua rau. Các quán phở, bún, để tiết kiệm chi phí, rau thơm được tiết kiệm đến mức tối đa.

thuc pham tet
Đi chợ cận Tết, thực phẩm tăng giá chóng mặt

Mặc dù giá thực phẩm ngày Tết tăng nhưng nhu cầu sử dụng của người dân vẫn cao. Họ đi chợ mua thực phẩm dự trữ ngày Tết từ rất sớm với số lượng nhiều. Bác Nga (Xuân Thủy- Cầy Giấy) cho hay, gia đình bác ở gần chợ Dịch Vọng nhưng những ngày này, bác dậy đi chợ từ rất sớm để chọn lựa những loại thực phẩm tươi ngon nhất dữ trự ngày Tết. Đồng thời, tránh được việc độn giá cao hơn trong những ngày cuối Tết.

Các loại thịt bắt đầu tăng giá

Những năm gần đây, người dân có xu hướng mua gà thịt trước tết khoảng 1 tuần, tự nuôi nhốt đề chờ dư lượng thực phẩm tăng trọng còn lại trong gà tiêu hết. Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, tiểu thương “hét” giá bán gà theo từng ngày. Tại chợ Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội), giá gà ta là 150.000 đồng/kg, tăng 20.000 -30.000 đồng/kg; giá gà công nghiệp lên 90.000 đồng/kg; vịt 85.000 đồng/kg…

Chị Nguyễn Nhung, chuyên bán gà thả vườn tại chợ Linh Đàm (Hoàng Mai) cho biết, chủ yếu bán cho khách quen nhưng lượng đặt hàng tăng lên đột biến. Để giữ khách, gia đình chị phải tìm mua ở quê mới đủ. “Giá gà bán tại chuồng tăng lên nhưng tôi không dám tăng giá nhiều để giữ uy tín và mối quen. Gà bán được nhiều nhưng không lời lãi bao nhiêu”, chị Nhung nói.  

Các loại thịt lợn, giò chả cũng tăng giá từng ngày với mức tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Mức tăng giá tùy thuộc vào lượng khách mua hàng. “Càng đông khách mua, giá càng tăng thêm. Em muốn có hàng ngon, giá phải chăng, thì nên đặt trước. Càng về sát tết, giá cả thất thường, chất lượng không đảm bảo, vì người bán có tâm lý bán cho khách vãng lai”, chị Thủy, bán giò chả tại chợ Yên Phụ (Tây Hồ) tư vấn.

Những năm gần đây, người dân có xu hướng mua gà thịt trước tết khoảng 1 tuần, tự nuôi nhốt đề chờ dư lượng thực phẩm tăng trọng còn lại trong gà tiêu hết. Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, tiểu thương “hét” giá bán gà theo từng ngày. Tại chợ Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội), giá gà ta là 150.000 đồng/kg, tăng 20.000 -30.000 đồng/kg; giá gà công nghiệp lên 90.000 đồng/kg; vịt 85.000 đồng/kg…

Chị Nguyễn Nhung, chuyên bán gà thả vườn tại chợ Linh Đàm (Hoàng Mai) cho biết, chủ yếu bán cho khách quen nhưng lượng đặt hàng tăng lên đột biến. Để giữ khách, gia đình chị phải tìm mua ở quê mới đủ. “Giá gà bán tại chuồng tăng lên nhưng tôi không dám tăng giá nhiều để giữ uy tín và mối quen. Gà bán được nhiều nhưng không lời lãi bao nhiêu”, chị Nhung nói.  

Các loại thịt lợn, giò chả cũng tăng giá từng ngày với mức tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Mức tăng giá tùy thuộc vào lượng khách mua hàng. “Càng đông khách mua, giá càng tăng thêm. Em muốn có hàng ngon, giá phải chăng, thì nên đặt trước. Càng về sát tết, giá cả thất thường, chất lượng không đảm bảo, vì người bán có tâm lý bán cho khách vãng lai”, chị Thủy, bán giò chả tại chợ Yên Phụ (Tây Hồ) tư vấn.

Nắm bắt nhu cầu mua dự trữ các mặt hàng khô như mộc nhĩ, nấm hương, miến… nhiều tiểu thương chợ đầu mối ở Hà Nội như Long Biên, Đồng Xuân, nói thách giá cao. “Lượng khách buôn, khách quen lấy hàng trước tết cả tháng. Thời điểm này chủ yếu là khách vãng lai, cả năm đến mua 1 lần, tôi bán giá cao bằng với giá bán ở các chợ. Năm nay, các mặt hàng chủ yếu nhập từ Trung Quốc, đóng trong bao tải rồi về chia nhỏ bán cho khách như mọi năm”, chị Lan, tiểu thương chợ Đồng Xuân cho biết.

Dịp Tết Nguyên đán, người dân có truyền thống mua sắm, tích trữ hàng hóa khiến nhu cầu tăng lên. Nhiều người bán hàng (phổ biến ở chợ dân sinh) ép giá, đội giá tăng cao so với ngày thường. Để mua được hàng đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp, người dân nên chọn các siêu thị, cửa hàng uy tín, điểm bán hàng bình ổn giá.

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

PV