Trực tiếp: "NTD có quyền được cung cấp những thông tin về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ"

(NTD) - Sáng 23/4, hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới 15/3/2015, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) và kênh truyền hình O2TV phối hợp tổ chức Hội thảo "Dinh dưỡng lành mạnh và quyền được thông tin của người tiêu dùng".

Hội thảo có sự tham gia của đại biểu đến từ các bộ ban ngành, các chuyên gia về chất lượng hàng hóa, dinh dưỡng, cùng đại diện các Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng địa phương.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết: Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) quy định: NTD được cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về tổ chức cá nhân, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, nội dung giao dịch hàng hóa, dịch vụ;  nguồn gốc xuất xứ hàng hóa; được cung cấp hóa đơn chứng từ tài liệu liên quan đến giao dịch và thông tin cần thiết khác về hàng hóa dịch vị mà NTD đã mua và sử dụng.

Tuy nhiên ở nước ta hiện nay, vấn đề minh bạch thông tin của sản phẩm hàng hóa, trong đó có thực phẩm còn nhiều bất cập, dẫn đến tình trạng quyền được thông tin của NTD bị xâm hại. 

Việc ghi nhãn hàng hóa, thông tin về nguồn gốc xuất xứ, cung cấp hóa đơn, chứng từ, cảnh báo về sản phẩm...đang được thực hiện tốt tại các siêu thị, TTTM, các cửa hàng cửa hiệu theo phương thức kinh doanh mới. Nhưng những thông tin này chưa được đáp ứng về chất lượng, thông tin cung cấp không rõ ràng, không đày đủ dễ gây nhầm lẫn, hiểu nhầm.

Để cải thiện tình trạng thiếu minh bạch thông tin đối với NTD, hôm nay, Hội thảo "Dinh dưỡng lành mạnh và quyền được thông tin của NTD" đã được tổ chức.

Chọn "Quyền được thông tin của NTD" là chủ đề cho năm 2015 nhằm hưởng ứng ngày Quyền NTD thế giới 15/3/2015 tại Việt Nam.

Liên quan đến chủ đề Dinh dưỡng lành mạnh, giáo sư tiến sĩ Lê Thị Hợp - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: "Khi nói đến dinh dưỡng lành mạnh, tức là nói đến dinh dưỡng hợp lý: "Ăn đủ" - đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, "Cân đối" giữa các chất dinh dưỡng và ăn đa dạng thực phẩm. Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và hạn chế uống rượu bia cũng là một thành tố quan trọng của dinh dưỡng lành mạnh".

9h00: Khai mạc Hội thảo "Dinh dưỡng lành mạnh và quyền được thông tin của người tiêu dùng"

Ông Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc: 

"Dinh dưỡng lành mạnh là chủ để của Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới (WCRD) 2015 do Quốc tế người tiêu dùng (CI) bình chọn vì chế độ ăn uống không lành mạnh liên quan đến 4 trong 10 nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên toàn thế giới: thừa cân và béo phì, huyết áp cao, đường huyết cao và cholesterol cao." 

_MG_2443
Ông Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học Việt và Kỹ thuật Nam phát biểu khai mạc

Ở nước ta, Nhà nước đã ban hành hệ thống pháp luật, trong đó có Luật An toàn thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm; một trong các mục tiêu chung nhằm bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng thực phẩm; phê duyệt chiến lược quốc gia về dinh dưỡng; về bảo vệ, nâng cao và chăm sóc sức khỏe của nhân dân và nhiều chương trình cụ thể khác. Sau những năm triển khai thực hiện đã thu nhiều kết quả.

9h10: Ông Cao Xuân Quảng, trưởng ban Bảo vệ NTD, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) chia sẻ ý kiến về "Quyền được thông tin của người tiêu dùng tại Việt Nam - Thực trạng và giải pháp"

Nhằm đảm bảo quyền lợi của NTD Việt Nam, luật bảo vệ quyền lợi NTD đã đưa ra nhiều quy định trong đó có trách nhiệm cung cấp thông tin cho NTD của doanh nghiệp: Ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật; Niêm yết công khai giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm kinh doanh; Cảnh báo khả năng hàng hóa có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của NTD và các biện pháp phòng ngừa...

Ở Việt Nam, Chính Phủ đã xây dựng 8 quyền cơ bản và đưa vào luật bảo vệ NTD.

_MG_2457
Ông Cao Xuân Quảng, trưởng ban Bảo vệ NTD, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) 

Thực trạng thực thi trách nhiệm cung cấp thông tin cho NTD ở Việt Nam hiện nay: Nhiều tổ chức cá nhân, kinh doanh đã cung cấp đầy đủ, rõ ràng thông tin đặc biệt là trên các website bán hàng trực tuyến. Bên cạnh đó, việc ghi nhãn hàng hóa, thông tin về nguồn gốc xuất xứ, cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ, cảnh báo về sản phẩm...đang được đang được thực hiện tốt tại các siêu thị, TTTM, các cửa hàng cửa hiệu theo phương thức kinh doanh mới. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế mà các doanh nghiệp gặp phải trong việc cung cấp thông tin cho NTD: Chất lượng thông tin chưa chính xác, thông tin cung cấp không rõ ràng, không đầy đủ, dễ gây hiểu lầm. Quảng cáo trên truyền hình gần đây thường có dấu hiệu sai phạm: Thiếu tên, địa chỉ liên hệ của người bán hàng; hình ảnh minh họa, tên gọi của sản phẩm dễ gây nhầm lẫn với các hàng hóa khác; thông tin về chất lượng hàng hóa bị thổi phồng so với sự thật...

Một số thực trạng khác vẫn đang tiếp diễn trong doanh nghiệp như giá thu thực tế cao hơn giá niêm yết; thông tin không được kiểm chứng rõ ràng; không có hướng dẫn đẩy đủ về việc bảo quản bảo hành. Ngoài ra, vấn nạn tin nhắn, thư điện tử lừa đảo hoặc việc để cho các nội dung quảng cáo liên tục phát trên các sóng truyền hình có một phần trách nhiệm liên đới của bên thứ 3.

Ông Cao Xuân Quảng cho biết thêm: "Trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc thúc đẩy quyền được thông tin của NTD: Tăng cường công tác tuyên truyền về quyền được cung cấp thông tin của NTD; Khuyến khích và thúc đẩy phát triển các trung tâm tư vấn cho NTD; Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật bảo vệ quyền lợi NTD, đặc biệt hành vi vi phạm cung cấp thông tin cho NTD

Về phía doanh nghiệp, cần phải phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để phát hiện hàng hóa giả mạo, kém chất lượng; Xây dựng hệ thống tiếp nhận phản ánh, xử lý khiểu nại của NTD.

9h30: Ông Nguyễn Mạnh Hùng - PCT, Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD Việt Nam phát biểu về vấn đề "Dinh dưỡng lành mạnh và pháp luật quốc tế về Quyền được thông tin của NTD"

Hiện nay, số lượng người thừa cân, béo phì tiếp tục tăng. Không một quốc gia đơn lẻ nào thành công trong việc đảo ngược sự gia tăng này. Các tác động của chế độ ăn không lành mạnh lên sức khỏe hiện nay vượt quá tác động do hút thuốc lá. Các tác động của bệnh béo phì lên GDP toàn cầu tương đương với chi phí của chiến tranh, bạo lực súng đạn và khủng bố.

Tại Đại hội đồng Y tế thế giới tháng 5 năm 2014, CI đã đưa lời kêu gọi cho một Công ước toàn cầu về chế độ ăn uống lành mạnh và công bố một loạt các kiến nghị cho các quốc gia thành viên xem xét. Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới sẽ là bước thúc đẩy tiếp theo trong nỗ lực đảm bảo sự ủng hộ của các Quốc gia Thành viên cho Công ước toàn cầu và sự thông qua cuối cùng bản Công ước bởi WHO.

Ông Hùng cho biết thêm: "Quyền được thông tin là 1 trong 8 quyền của NTD theo bản hướng dẫn về bảo vệ NTD do Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua ngày 9/4/1985. Theo đó, NTD có quyền được cung cấp những thông tin cần thiết về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. 

Trên thế giới, quyền được thông tin của NTD rất được chú trọng, cụ thể, đưa nội dung giáo dục về tiêu dùng như tiêu dùng tiết kiệm, tiêu dùng bền vững vào trường học. Một số nước như Hàn Quốc, Mỹ còn lập ra tuần lễ quốc gia về NTD để thu hút sự quan tâm của toàn xã hội về những chủ đề như năng lượng, thực phẩm biến đổi gen, gian lận trong thương mại điện tử. 

_MG_2463
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - PCT, Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD Việt Nam

Ở nước ta, Nhà nước đã ban hành hệ thống pháp luật, trong đó có Luật An toàn thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm; một trong các mục tiêu chung nhằm bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng thực phẩm; phê duyệt chiến lược quốc gia về dinh dưỡng; về bảo vệ, nâng cao và chăm sóc sức khỏe của nhân dân và nhiều chương trình cụ thể khác. Sau những năm triển khai thực hiện đã thu nhiều kết quả.

Tuy nhiên, an toàn thực phẩm vẫn là mối quan tâm của toàn xã hội. Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, có vụ dẫn đến tử vong. An toàn thực phẩm trước hết phụ thuộc vào nguồn thực phẩm cung ứng trên thị trường.

Bên cạnh những thực phẩm bảo bảo chất lượng, người tiêu dùng đang phải đối mặt với thực phẩm không an toàn do tồn dư hóa chất, vi khuẩn độc hại và tác nhân khác, từ nguồn sản xuất trong nước và nhập khẩu. Quá trình từ sản xuất đến tiêu dùng, an toàn thực phẩm không chỉ phụ thuộc vào sản xuất, chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, kiểm tra, kiểm soát mà còn phụ thuộc vào chính người tiêu dùng. việc tiêu dùng không hợp lý sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn đối với sức khỏe. Tình trạng lạm dụng rượu, bia, thuốc lá là một điển hình.

10h00: Bà Lê Thị Hợp - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam nêu vấn đề "Dinh dưỡng lành mạnh và một số khuyến cáo"

Tại Hội thảo, bà Hợp cho biết: Việc ăn uống không lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể dẫn đến nhiếu bệnh như: thừa cân béo phì, cao huyết áp, đường huyết cao... Hiện nay, mô hình bệnh tật, tử vong của người Việt Nam đang chuyển từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm, trong đó đứng đầu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương... Tỷ lệ tăng huyết áp cao gấp 2 lần sau 13 năm, từ 11,2% lên 20,7%.

_MG_2474
Bà Lê Thị Hợp - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gia tăng các bệnh mãn tính không lây, trong đó, chế độ dinh dưỡng không hợp lý và lối sống không lành mạnh là quan trọng hơn cả. Vì vậy, thực hiện chế độ lành mạnh sẽ giúp làm giảm rủi ro bệnh tật và tử vong.

Để đảm bảo ATTP và chế độ dinh dưỡng lành mạnh, NTD cần có kiến thức và kỹ năng về lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm và thực hiện "10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2020"

11h00:  Phát biểu bế mạc

Để cải thiện tình trạng thiếu thông tin đối với NTD, các chuyên gia cho rằng: "Cần có sự đồng thuận mạnh mẽ của các cấp các ngành, doanh nghiệp và xã hội". 

_MG_2476
Toàn cảnh buổi Hội thảo "Dinh dưỡng lành mạnh và quyền được thông tin của người tiêu dùng".

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã xây dựng hệ thống tiếp nhận, phản ánh, xử lý khiếu nại của NTD, liên kết với các tổng đài của cơ quan, tổ chức bảo vệ NTD địa phương để kịp thời tiếp nhận và xử lý các phản ánh, khiếu nại của NTD.

Để cập nhật thông tin, độc giả vui lòng nhấn phím F5

Người tiêu dùng