Trung Quốc: Thu hút nhân tài bằng cách cấp visa 10 năm cho người nước ngoài

(NTD) - Ngày 5/1, chính quyền Trung Quốc thông báo sẽ cấp visa dài hạn để thu hút nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài tới làm việc. Các visa cho phép nhập cảnh nhiều lần sẽ có thời hạn từ 5 đến 10 năm, theo truyền thông nhà nước.

 

Những nhà lãnh đạo công nghệ, doanh nhân khởi nghiệp (startup) và các nhà khoa học từ những ngành cần nhân lực đều nằm trong diện được xét. Chính phủ Trung Quốc đã đặt ra các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội, nhận thấy việc tuyển dụng các chuyên gia từ nước ngoài là chìa khóa để đạt được những mục tiêu đó.

Khi dự thảo này còn đang được cân nhắc, Trung Quốc cho biết có ít nhất 50.000 người ngoại quốc sẽ được hưởng lợi. GS Nguyễn Tiến Dũng từ Pháp đặt câu hỏi 'Việt Nam có nên học Trung Quốc về thu hút nhân tài?'

ChinaVisaNobel1
Trung Quốc: Thu hút nhân tài bằng cách cấp visa 10 năm cho người nước ngoài (Ảnh: Getty)

Nếu chính phủ Trung Quốc có chủ trương thu hút người tài kiểu này, theo dư luận, những người đã đạt giải Nobel sẽ được chào đón. Chính quyền cho biết, hồ sơ visa có thể nộp miễn phí qua mạng và sẽ được xét trong thời gian ngắn.

Người được cấp visa có thể ở lại Trung Quốc tới 180 ngày mỗi lần nhập cảnh, và được phép đưa vợ/chồng và con cái.

Được biết, năm 2016, Trung Quốc đã giới thiệu hệ thống xếp hạng cho nhân lực nước ngoài, với mục đích phân loại và thu hút những người có kỹ năng nước này đang thiếu, đồng thời giảm số lượng người lao động chất lượng thấp nhập cảnh vào Trung Quốc.

ChinaVisaNobel2
GS Nguyễn Tiến Dũng từ Pháp đặt câu hỏi 'Việt Nam có nên học Trung Quốc về thu hút nhân tài?'  (Ảnh: AFP)

Theo tài liệu đính kèm, những người được cho là "tài năng xuất chúng" bao gồm những người đã đoạt giải Nobel, các vận động viên chiến thắng tại các Thế vận hội và giám đốc các "học viện âm nhạc, nghệ thuật và mỹ thuật nổi tiếng thế giới".

Các nhà khoa học hàng đầu, lãnh đạo những tổ chức tài chính và các giáo sư từ "những trường đại học hàng đầu" cũng nằm trong danh sách này.

                                                                                                                                                Khánh Phương