Uống trà chanh - Uống toàn hóa chất

(NTD) - Mới đây, một vài chất hóa học gây hại cho sức khỏe lại được phát hiện có trong trà chanh - thức uống yêu thích và phổ biến trong giới trẻ.

Hiện trà chanh đang được đông đảo các bạn trẻ nhiều nơi ưa thích, đặc biệt tại thủ đô. Tuy nhiên, có không ít những nguy cơ tiềm ẩn từ chính thứ đồ uống này và ở những quán “chém gió” ven đường vào buổi đêm.

Mặc dù nhiều nơi bán trà chanh pha hóa chất đều cố gắng ngụy trang bằng nhiều cách để người uống tin là trà chanh thật, nhưng nếu các "thượng đế" để ý một chút sẽ nhận ra trà chanh thật và giả.

Mới đây, thông tin uống nhiều trà chanh sẽ phải chịu tình trạng nhiễm độc trường diễn - nghĩa là việc nhiễm độc sẽ diễn ra trong một quá trình dài hay còn gọi là nhiễm độc mạn tính..., khiến không ít người lo lắng.

tra-chanh

Trà chanh là thức uống phổ biến và được giới trẻ ưa chuộng.

Thực tế cho thấy, nhiều quán trà chanh vỉa hè không được đảm bảo vệ sinh. Hơn nữa, đây lại không phải loại thức uống đóng chai, không hề được kiểm định khiến nguy mất an toàn càng cao.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), các loại chè thông thường sử dụng trong gia đình là một loại thức uống tốt, vì lá chè có chứa vitamin, còn trà chanh được dùng từ bột trà.

Thông thường, để bán loại nước uống bình dân với giá rẻ thì bột trà xuất xứ từ Trung Quốc sẽ mang lại lợi nhuận cao. Bột chè được khai thác từ các phế phẩm và lá chè già. Người bán thường sử dụng đường hóa học để pha trà chanh nhằm giảm chi phí. Ngoài ra, họ còn sử dụng chất thơm không rõ nguồn gốc.

Việc đưa chất thơm (ở dạng rắn với trà chanh) vào cơ thể người ở một mật độ lớn sẽ được tích lũy, khu trú trong cơ thể. Không ít độc tố được tạo ra từ chính các chất thơm.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Cúc, giảng viên chuyên về trà, cà phê và đường, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết đường hóa học (saccharin) có độ ngọt gấp 500-600 lần so với đường saccharose (đường cát thông thường). Vì vậy, chỉ cần bỏ một lượng rất nhỏ là đã có thể tạo độ ngọt cho ly nước chanh.

“Trước đây, đường hóa học là loại bị cấm dùng trong thực phẩm vì loại đường này không mang lại năng lượng như đường saccharose và bị nghi là gây ung thư. Nếu sử dụng đường này trong trà chanh, sau khi uống vài phút, người uống sẽ có cảm giác gắt ở cuống họng khá lâu”, bà Cúc cho biết.

Theo bà Cúc, để ly nước chanh có độ ngọt và chua đủ ngon thì cần ít nhất 1/2 - 1 trái chanh cùng với lượng đường khá nhiều. Vì vậy, những ai bán trà chanh muốn lời thì phải dùng đường hóa học và bột chua thay thế.

Riêng về trà, thạc sĩ Cúc cho biết loại trà tốt nhất cho sức khỏe khi uống là trà xanh. Nếu trà pha ra để từ sáng đến chiều sẽ bị oxy hóa, sinh ra các loại chất có hại cho sức khỏe. Nếu để qua ngày, trà sẽ bị thiu.

Trong khi đó, thạc sĩ Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Thí nghiệm Sinh hóa, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết qua mô tả có thể hiểu bột tạo chua ở đây chính là axit citric cùng với một số hỗn hợp axit khác để tạo độ chua như chanh.

Theo thạc sĩ Tuấn, thường chanh không giữ được mùi lâu, nên trong trường hợp pha sẵn, người ta sẽ dùng hương chanh cho vào.

thuc-uong-3-1374723535-500x0-1374806727_500x0

Quá trình chế biến mất vệ sinh. Ảnh minh họa

“Để pha một ly trà chanh không có chanh và đường cát chắc chắn người ta sẽ dùng đường hóa học, chất tạo chua (axit citric), chất tạo màu và chất tạo mùi”, thạc sĩ Tuấn khẳng định.

Thạc sĩ Tuấn cho biết thêm, do các chất này có nguồn gốc không rõ ràng nên hỗn hợp axit, chất tạo màu, tạo mùi có thuộc loại cho phép sử dụng trong thực phẩm hay không rất khó đoán định.

Theo các chuyên gia hóa học, bột trà được bán ở chợ Kim Biên có khả năng là loại bột có pha màu, mùi và tạo vị chát để thay cho chất tanin (tạo vị đắng, tốt cho sức khỏe) có trong trà; và để tạo ra loại bột này không hề khó khăn gì.

Đối với các loại hương liệu tạo mùi trà và mùi chanh, loại dùng trong thực phẩm thường được lọc sạch các tạp chất, tinh sạch hơn để dùng thay vì hương liệu công nghiệp (dùng cho nước rửa chén, xà phòng,...).

Về mùi hương trong thực phẩm và công nghiệp thì gần như giống nhau. Đó là lý do hương chanh trong trà chanh hóa chất có mùi không khác mấy so với hương chanh trong nước rửa chén thông thường.

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, vì hương chanh và hương trà sử dụng ở các quán trà chanh không có nguồn gốc, không được kiểm nghiệm xem có đúng tiêu chuẩn hay không nên khả năng không được lọc sạch các tạp chất là điều dễ dàng xảy ra.

Còn ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - khuyến cáo: “Nếu lạm dụng hương liệu để chế biến thực phẩm sẽ rất có hại đến sức khỏe, về lâu dài nếu được tích lũy cao có thể gây ung thư. Đặc biệt những hương liệu đã có khuyến cáo thì người dân tuyệt dối không nên sử dụng".

Mọi thông tin thêm mời các bạn theo dõi tại mục Cảnh báo.

An Nhiên (TH)