Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 16/01/2021, 07:43 AM

Vaccine COVID-19 đầu tiên được WHO phê duyệt sử dụng từ tháng 1/2021

(CL&CS) - Vaccine mRNA Comirnaty Covid-19 do Pfizer và BioNTech phối hợp sản xuất trở thành vaccine đầu tiên trên toàn cầu được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp từ đầu năm 2021.

Đây là bước ngoặt trong công cuộc phòng, chống COVID-19, mở đường cho các quốc gia trên toàn thế giới nhanh chóng chấp thuận nhập khẩu và phân phối vaccine.

Vương quốc Anh đã khởi động đợt tiêm chủng vaccine này với quy mô lớn từ ngày 8/12.

Tiếp theo là Mỹ, Canada và các nước tại Liên minh châu Âu (EU).

SKQT2a

WHO đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine mRNA Comirnaty COVID-19 từ đầu năm 2021 (Ảnh: AFP)

WHO tiết lộ họ đã triệu tập các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới xem xét dữ liệu về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng của vaccine do Pfizer/BioNTech sản xuất, đồng thời cân nhắc giữa lợi ích lẫn rủi ro.

Vaccine mRNA Comirnaty COVID-19 yêu cầu bảo quản bằng dây chuyền siêu lạnh, ở nhiệt độ từ -60 độ C đến -90 độ C khiến nó khó triển khai hơn ở những nơi không có sẵn thiết bị bảo quản lạnh.

Vì thế, WHO đang nỗ lực hỗ trợ các nước và vùng lãnh thổ đánh giá kế hoạch giao hàng, chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Mariangela Simao, quan chức cấp cao của WHO giữ nhiệm vụ giám sát thuốc và dược phẩm, cho biết: “Đây là bước đi rất tích cực nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận toàn cầu với vaccine Covid-19”.

Bà cũng nhấn mạnh rằng chúng ta cần sự nỗ lực toàn cầu lớn hơn nữa để đạt tới nguồn cung cấp vaccine đủ đáp ứng nhu cầu từ các nhóm dân cư được ưu tiên ở mọi nơi trên toàn cầu.

Thủy Tiên

Bình luận

Nổi bật

Các nước giàu thâu tóm vaccine ngừa COVID-19 bị chỉ trích

Các nước giàu thâu tóm vaccine ngừa COVID-19 bị chỉ trích

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/02/2021, 09:20

(CL&CS) - Những thỏa thuận trực tiếp giữa các nước giàu và các công ty dược bào chế vaccine ngừa COVID-19 đang làm suy yếu sáng kiến COVAX - chương trình phân phối vaccine do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng dành cho các nước nghèo bởi nguồn cung bị hạn chế.

Năm 2020: Một năm nỗ lực vượt bậc của ngành y tế Việt Nam

Năm 2020: Một năm nỗ lực vượt bậc của ngành y tế Việt Nam

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/02/2021, 08:16

(CL&CS) - Năm 2020 được xem là năm ngành y tế Việt Nam đạt được nhiều kết quả vang dội, điều này đã được người dân trong nước và cả thế giới ghi nhận. Trong đó, phải kể đến hai sự kiện đặc biệt là thành công trong việc chống Covid-19 và ca mổ tách rời cặp song sinh đã lấy đi không ít nước mắt của người dân Việt.

Bị gà mổ, bé gái 6 tuổi nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Bị gà mổ, bé gái 6 tuổi nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

sự kiện🞄Thứ năm, 25/02/2021, 15:49

(CL&CS) – Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba – Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết đang điều trị cho một bênh nhi 6 tuổi mắc vi khuẩn Burkholderia pseudomalei (khuẩn ăn thịt người) gây nên và đã qua giai đoạn nguy hiểm. Được biết, trước đó khi bé đang chơi thì bị gà mổ vào chân gây vết thương, áp xe.