Văn hóa uống – Hội nhập và Thách thức

(NTD) - Trong ngày 18/12/2015, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức Hội thảo Văn hóa uống – Hội nhập và Thách thức...

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý, y tế, văn hóa, an toàn giao thông, các hiệp hội ngành nghề có liên quan, các doanh nghiệp trong ngành đồ uống có cồn.

Văn hoa an uong
Ông Phạm Chí Dũng Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương.

Trong tháng 9 năm 2015, Liên hợp quốc thông qua 17 Mục tiêu Phát triển bền vững đến năm 2030 trong đó mục tiêu thứ 3 là “Bảo đảm cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc tất cả cho mọi lứa tuổi” với mục 3.5 nêu cụ thể vấn đề phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn. Đây là yêu cầu các doanh nghiệp trong lĩnh vực đồ uống có cồn cần phải đẩy mạnh các hoạt động vì trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp , xây dựng văn hóa uống, góp phần vì một cộng đồng văn minh an toàn.

Vì vậy, văn hóa uống là một yêu cầu hiện hữu , cần có sự chung tay xây dựng của cả xã hội. Các nhà công nghiệp trong lĩnh vực đồ uống có cồn trên thế giới và Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều nỗ lực vì lợi ích của cộng đồng và người tiêu dùng. Từ năm 2012, các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới đã ký kết nhằm giảm thiểu tác hại của đồ uốn có cồn.

Tại Hội thảo Ông Phạm Chí Dũng Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương cho biết: Dự kiến Quốc hội sẽ ban hành Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia. Trong dự luật nhiều vấn đề nhạy cảm được quy định và kiểm soát chặt chẽ như: Nhãn cảnh báo sức khỏe, hạn chế việc thực hiện các hình thức khuyến mại, hạn chế quảng cáo rượu dưới 15 độ và cũng hạn chế tài trợ( trừ viện trợ nhân đạo được cho phép nhưng không công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng). Hạn chế việc bán hàng tại một số địa điểm như: bệnh viện, trường học, nơi công cộng , thành lập Quỹ cải thiện sức khỏe. Đông thời Luật sửa đổi thuế tiêu thụ đặc biệt đã được thảo  luận từ kỳ họp thứ 10 của Quốc hội lần thứ 13, Chính phủ đã ban hành Nghị định 108 hướng dẫn chi tiết thực hiện Luật thuế tiêu thụ đặc biệt có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

BH