Vi phạm xây dựng tại TP.HCM có giảm nhưng chưa xử lý dứt điểm

(NTD) - Lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM thừa nhận mặc dù số lượng vi phạm trật tự xây dựng có giảm nhưng nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhiều công trình vi phạm tồn tại lâu nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, bình quân mỗi ngày trên địa bàn thành phố xảy ra 5,4 vụ vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, trên thực tế có lẽ con số này chưa phản ánh đúng bức tranh vi phạm xây dựng tại thành phố vốn đang diễn biến phức tạp, không chỉ rải đều ở các địa bàn mà còn các nhà ở riêng lẻ của người dân cũng như các dự án lớn của doanh nghiệp. Mặc dù cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, nhiều lần xử phạt, nhưng đáng tiếc có không ít chủ đầu tư vẫn phớt lờ, cố tình chây ỳ...

Thực tế, có rất nhiều “con voi vẫn chui lọt lỗ kim” công trình hình thành và tồn tại nhiều năm chỉ khi báo chí phản ánh thì chính quyền mới xử lý.

Một vụ việc xảy ra tại Q.4, Trung tâm tiệc cưới Riverside Place, địa chỉ 360-360D Bến Vân Đồn, P.1. Khu đất rộng 4.600m2 này được UBND TP.HCM cho CTCP Xuất nhập khẩu Khánh Hội (Khahomex) thuê làm thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê. Sau đó, CTCP Thương mại và dịch vụ Lâu Đài Ven Sông xây dựng thành Trung tâm tiệc cưới Riverside Place, lực lượng chức năng Q.4 phát hiện việc cơi nới, xây dựng không phép và đã lập biên bản vi phạm hành chính, nhiều lần ra thông báo chủ đầu tư tháo dỡ, thậm chí ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không chịu chấp hành mà vẫn đưa vào sử dụng.

Thậm chí có những vụ chính quyền lại ngược đời hơn là cùng một đơn vị hành chính sự nghiệp cấp quận, Phó Chủ tịch UBND cho phép xây dựng nhưng Chủ tịch UBND lại ra quyết định cưỡng chế, tháo dỡ.

Cụ thể đó là trường hợp khu nhà mẫu dự án khu nhà ở Gò Sao (tên thương mại là Picity High Park) do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Gia Cư thuộc Tập đoàn Pigroup làm chủ đầu tư dây dưa đến mức khó hiểu. Trong khi ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND Q.12 ký công văn cho phép công ty này được xây dựng thi công tạm nhà mẫu, nhưng sau đó ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND Q.12 lại ký quyết định cưỡng chế buộc phải tháo dỡ công trình vì xây dựng không có giấy phép.

Mới đây, UBND Q.12 đã sử dụng kinh phí nhà nước, tổ chức lực lượng cưỡng chế, nhưng sau đó lại “về tay không” vì chủ đầu tư viện dẫn lý do dự án vừa được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư và Bộ Xây dựng có văn bản xác định việc tồn tại căn nhà mẫu mà không cần giấy phép xây dựng.

a-1128
Nhà mẫu kiên cố được xây dựng để thu hút khách hàng nhưng theo UBND Q.12 đây là công trình sai phép bị yêu cầu tháo dỡ nhưng chưa thể thực hiện. Ảnh: N.Phong

Ngoài ra, trên địa bàn TP.HCM còn vô vàn trường hợp vi phạm trật tự xây dựng khác chưa được xử lý dứt điểm. Vấn đề này phát biểu tại hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn do UBND TP.HCM tổ chức ngày 12/12, ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng thừa nhận, mặc dù số lượng vi phạm trật tự xây dựng có giảm, nhưng nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhiều công trình vi phạm tồn tại lâu nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trước thực trạng này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: “Việc này không thể chậm hơn nữa, nếu không sẽ để lại hậu quả ngày càng lớn hơn. Cấp ủy phải vào cuộc quyết liệt, nếu để xảy ra sai phạm thì cấp ủy phải chịu trách nhiệm. Bước sang năm 2020 không để vi phạm trật tự xây dựng gia tăng so với năm 2019".

Sự quyết liệt của Bí thư Thành ủy là điều thấy rõ nhưng thực tế lại đang cho thấy “trên nóng dưới lại nguội” điều này dường như đang khiến nhiều công trình sai phép chưa thể xử lý dứt điểm.

 Nam Phong