Vì sao Cường "đô la” rời ghế HĐQT Quốc Cường Gia Lai?

(NTD) - Ngày 16/11/2018, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã thông qua đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Quốc Cường (biệt danh Cường đô la) – Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021. Thời gian có hiệu lực từ ngày 16/11/2018. Chính mẹ ruột của Cường "đô la” - bà Nguyễn Thị Như Loan - đã ký quyết định này.

Ông Nguyễn Quốc Cường là con trai của bà Như Loan và tên công ty cũng được đặt theo tên của ông Nguyễn Quốc Cường. Lý do từ nhiệm của ông Cường được phía Quốc Cường Gia Lai cho biết là “vì lý do cá nhân”.

Sinh năm 1982, ông Nguyễn Quốc Cường có trình độ cử nhân quản trị kinh doanh. Ông Cường tham gia Quốc Cường Gia Lai vào năm 2006 với vị trí Phó Tổng giám đốc. Sau khi từ nhiệm Thành viên HĐQT thì ông Cường vẫn là Phó Tổng giám đốc của Quốc Cường Gia Lai. Mặc dù đã tham gia điều hành và quản lý công ty 12 năm song vài năm trở lại đây, ông Cường mới để lại dấu ấn rõ nét khi được giao làm người phát ngôn chính thức của Quốc Cường Gia Lai.

Nguyen Quoc Cuong
 Sau khi từ nhiệm thành viên HĐQT thì ông Nguyễn Quốc Cường vẫn là Phó Tổng giám đốc của Quốc Cường Gia Lai.

Sự rút lui khỏi HĐQT của ông Nguyễn Quốc Cường diễn ra khá bất ngờ trong bối cảnh Quốc Cường Gia Lai vừa mới công bố thông tin kết quả kinh doanh định kỳ. Kết thúc 9 tháng đầu năm 2018, Quốc Cường Gia Lai mới chỉ đạt được gần 520 tỷ đồng doanh thu và 58 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Kết quả này cách rất xa so với mục tiêu đặt ra cho cả năm là 1.800 tỷ đồng doanh thu và 320 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Khả năng “vỡ kế hoạch” năm thứ 8 liên tiếp của công ty này là rất cao.

Không những thế, Quốc Cường Gia Lai lại đang dính lùm xùm vụ mua 324.971 m2 đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận – đơn vị thuộc Ban Tài chính quản trị - Thành ủy TPHCM. Trong thương vụ này, Công ty Tân Thuận được cho là đã có sai phạm khi bán đất công cho Quốc Cường Gia Lai với giá “bèo”.

Bên cạnh vai trò quản lý tại Quốc Cường Gia Lai, ông Cường còn đang phát triển chuỗi nhà hàng ẩm thực Trung Hoa mang tên C.Tao. Ngoài cửa hàng trên đường Võ Văn Kiệt quận 1 (TP.HCM), C.Tao còn có chi nhánh khác tại thành phố Vũng Tàu.

 Dương Nguyễn