Vingroup: Đầu tư nông nghiệp có lãi thì sẽ có sức lan tỏa

(NTD) – Đầu tư đa ngành và vấn đề đầu tư vào nông nghiệp trở thành chủ đề nóng trong đại hội cổ đông của tập đoàn Vingroup.

Báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 Tập đoàn Vingroup - Công ty CP diễn ra sáng nay (23/4), ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn cho biết, năm 2014, Vingroup có doanh thu thuần hợp nhất đạt 27.724 tỷ đồng, tăng 51% so với năm 2013. Lợi nhuận gộp từ kinh doanh đạt 10.439 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 3.776 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính riêng đã được kiểm toán, lợi nhuận luỹ kế đến 31/12/2014 của Vingroup gần 2.054 tỷ đồng và ước tính lợi nhuận của công ty mẹ quý I/2015 khoảng 2.200 tỷ đồng.

pham-nhat-vuong-0-4055-1429763929

Ông Phạm Nhật Vượng, CT Hội đồng quản trị Vingroup

Câu chuyện đầu tư đa ngành thời gian gần đây của Vingroup (Mã CK: VIC) trở thành chủ đề nóng, được cổ đông đặt câu hỏi với lãnh đạo tập đoàn.

Cụ thể, nhiều cổ đông băn khoăn về hiệu quả khi Vingroup đẩy mạnh đầu tư vào bán lẻ, thời trang, nông nghiệp, bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản. "Những năm trước, nhà nhà đi làm đầu tư đa ngành. Vingroup thì mở công ty chứng khoán và cũng dự kiến lập ngân hàng, nhưng sau đó lại trở về với cốt lõi. Hai năm gần đây, Vingroup trở lại đầu tư đa ngành nghề, từ bán lẻ, cầu cảng, bến bãi... Làm nhiều việc như vậy thì liệu tập đoàn có đủ sức, đủ trí tuệ hay không?", một cổ đông đặt vấn đề.

Trước ý kiến này, Chủ tịch tập đoàn Phạm Nhật Vượng khẳng định việc đầu tư không phải theo phong trào, theo mốt mà mục tiêu là tạo ra giá trị sinh thái toàn diện, trọn vẹn cho khách hàng: từ y tế, giáo dục, nghỉ dưỡng, nông nghiệp, mua sắm... và tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác. "Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức, không thể làm mãi một nghề được", ông Vượng nói.

“Đầu tư vào nông nghiệp nếu chúng ta chứng minh được cho nông dân, cho thị trường, cộng đồng doanh nghiệp thấy là làm ăn nghiêm túc vẫn có lãi thì sẽ tạo được tác động lan toả, thị trường sẽ có thêm nhiều thực phẩm sạch để tiêu dùng. Còn như cảng biển, có thể hiệu quả hiện tại thấp nhưng nếu chúng ta sắp xếp lại, thuê thêm chuyên gia hàng đầu trong nước và nước ngoài làm việc thì có khi chỉ cần với mức cước ¼ so với hiện tại cũng đã có lãi rồi”, ông Vượng nói.

Năm 2015, Tập đoàn đặt mục tiêu triển khai hàng loạt các dự án trung tâm thương mại, các chuỗi bán lẻ VinMart, VinPro, đưa vào hoạt động các khách sạn, khu nghỉ dưỡng mới và tiếp tục triển khai hàng loạt dự án bất động sản mới. Tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu thuần từ hoạt động kinhdoanh khoảng 30.000 tỷ đồng trong năm 2015; lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 3.000 tỷ đồng.

Chia sẻ tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vượng cho hay, sau một thời gian dài chuẩn bị, năm nay sẽ là thời điểm chín muồi để Tập đoàn “bùng nổ” với một loạt các dự án được triển khai. “Quan điểm như đã chia sẻ, Vingroup sẽ đưa ra thị trường đủ số sản phẩm thị trường có nhu cầu, không để quá thừa nhưng cũng không để thị trường quá thiếu”, ông Vượng nói.

Về nguồn lực thực hiện các dự án, ông Vượng cho biết, với doanh số bán hàng trong năm 2015 dự kiến lên tới 40.000-60.000 tỷ đồng, Vingroup thừa đủ khả năng để triển khai các dự án định làm...

 Đại hội đồng cổ đông đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận sau thuế lũy kế năm 2014 và quý I/2015. Theo đó, Vingroup dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 25,8% (cổ đông sở hữu 1000 cổ phần được chia thêm 258 cổ phần) vào quý II/2015. Tổng khối lượng cổ phiếu phát hành thêm là gần 375,28 triệu cổ phần.

Đồng thời, thông  qua tờ trình liên quan đến việc tiếp nhận khoản đầu tư với giá trị lên đến 200 triệu USD của WP Investments III B.V. và Credit Suisse AG Singapore (nhà đầu tư), trình cổ đông phê duyệt lại phương án phát hành và hoán đổi cổ phần trên cơ sở phát hành thêm cổ phần trong Công ty Cổ phần Vincom Retail với số lượng cổ phần phổ thông không vượt quá 6% vốn điều lệ của Tập đoàn.

Tin tức mới nhất về kinh doanh độc giả có thể đọc tại đây.

Cao Phong