Virus Covid -19 có lây qua tay nắm cửa không?

(NTD) - Tính đến thời điểm 7h40 sáng 13/2, Reuters đưa tin toàn thế giới có 1.357 người nhiễm virus Covid-19 đã thiệt mạng, hơn 60.016 người khác đã bị nhiễm. WHO xác nhận bệnh đã lan sang 28 nước và vùng lãnh thổ. Nhóm phóng viên thuộc BBC Health thực hiện giải đáp những thắc mắc của người tiêu dùng sau đây về loại virus mới độc hại này.

Hỏi: Coronavirus có thể truyền qua những thứ như tay nắm cửa không và nó tồn tại được bao lâu? (Jean Jimenez, Panama)

Đáp: Nếu bị nhiễm virus ho vào tay và sau đó chạm vào thứ gì đó, bề mặt vật đó có thể bị lây nhiễm. Tay nắm cửa là một ví dụ có khả năng phơi nhiễm với virus.

Vẫn chưa biết chính xác virus Corona chủng mới có thể tồn tại được bao lâu trên các bề mặt như vậy. Các chuyên gia dự đoán là sẽ theo giờ chứ không phải ngày. Nhưng tốt nhất nên rửa tay thường xuyên để giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và lây lan virus.

-Khí hậu và nhiệt độ có ảnh hưởng đến việc truyền coronavirus không? (Ariyana, Märkisch-Oderland, Đức)

-Chúng ta còn phải tìm hiểu thêm về loại virus mới này. Vẫn chưa rõ liệu thay đổi nhiệt độ theo mùa sẽ ảnh hưởng đến sự lây lan của nó thế nào.

Một số loại virus khác, chẳng hạn như cúm, sẽ theo mùa, đạt cực đại trong những tháng lạnh. Có một số nghiên cứu cho thấy hội chứng Hô hấp Trung Đông (Mers) - một loại virus khác cùng họ với virus corona, cũng bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu, xảy ra nhiều hơn chút trong những tháng ấm hơn.

 

Corona 5a
Công nhân đang làm vệ sinh tòa nhà

-Chúng ta có thể nhiễm virus từ thực phẩm do người nhiễm bệnh nấu không? (Sean McIntyre, Brisbane, Australia)

-Người bị nhiễm virus Corona có thể truyền bệnh cho người khác nếu thực phẩm họ làm không được vệ sinh sạch sẽ. Virus Corona có thể lây lan từ những giọt ho trên tay. Rửa tay trước khi chạm vào thức ăn là lời khuyên tốt để ngăn chặn sự lây lan của virus.

-Khi đã nhiễm virus Corona, cơ thể có được miễn dịch sau này? (Denise Mitchell, Bicester, Oxfordshire)

-Khi cơ thể hồi phục sau nhiễm bệnh, nó sẽ tự phản kháng với virus đó sau này. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch này không phải luôn luôn kéo dài hoặc hiệu quả triệt để và có thể giảm dần theo thời gian. Người ta không biết khả năng miễn dịch có thể kéo dài bao lâu sau khi bị nhiễm bệnh.

 

Corona 5b
Người Trung Quốc đeo khẩu trang trong siêu thị tại Bắc Kinh

-Sự khác biệt giữa virus Corona và cúm là gì? (Brent Starr, Gresham, Oregon, Mỹ)

-Virus Corona và cúm có nhiều triệu chứng tương tự, gây khó khăn cho việc chẩn đoán nếu không xét nghiệm. Các triệu chứng chính của virus Corona và sốt và ho. Cúm thường có các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau cơ và đau họng, trong khi những người nhiễm virus Corona có thể cảm thấy khó thở.

Nếu nghi ngờ bị nhiễm virus Corona vì từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc đi đến khu vực virus Corona đang phát tán thì người đó nên đi khám, xét nghiệm.

-Khẩu trang chống virus Covid-19 hiệu quả nên được thay thường xuyên thế nào? (Tom Lim, Bali, Indonesia)

-Không có nhiều bằng chứng chỉ ra việc đeo khẩu trang sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả. Các chuyên gia cho rằng vệ sinh sạch sẽ - chẳng hạn như thường xuyên rửa tay, nhất là trước khi ăn, sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

-Virus Corona có thể lây qua đường tình dục không? (David Cheong, Singapore)

-Vẫn chưa rõ liệu đây có phải là đường lây lan mà chúng ta nên chú ‎ý. Hiện nay, ho và hắt hơi được cho là nguồn lây lan chính.

 

Corona 5c
Người Thái dùng khẩu trang bảo vệ tại Bangkok

-Thời gian ủ bệnh của virus Corona là bao lâu? (Gillian Gibs)

-Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết thời gian ủ bệnh, tức thời gian trước khi các triệu chứng xuất hiện, dao động từ 2 đến 10 ngày. Những ước tính này sẽ được cụ thể khi có nhiều dữ liệu hơn.

-Những người đã nhiễm virus Corona có hoàn toàn khỏe mạnh trở lại không? (Chris Stepney, Milton Keynes)

-Người nhiễm virus Covid-19 sẽ chỉ gặp các triệu chứng nhẹ và hầu hết mọi người được dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, nó có thể gây rủi ro nhất định cho người cao tuổi và những người có các bệnh lý khác từ trước như bệnh tiểu đường, ung thư hoặc hệ thống miễn dịch yếu.

Một chuyên gia tại Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết có thể mất một tuần để phục hồi sau khi có các triệu chứng virus Covid-19 dạng nhẹ.

Kim Thoa

(Theo BBC News - Ảnh: Getty)