Vốn hóa giảm 2.800 tỷ đồng nhưng Eximbank nói chỉ “giảm nhẹ”

(NTD) - Sau khi thông tin Eximbank làm mất 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm của bà Chu Thị Bình được lan rộng, vốn hóa thị trường ngân hàng này “bốc hơi” hơn 2800 tỷ đồng. Thế nhưng, Eximbank cho biết đây là mức “giảm nhẹ”.

Mất 2.800 tỷ đồng chỉ là giảm nhẹ?! 

Cuối tháng 2/2018, ngành tài chính rúng động khi có thông tin cho rằng ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), chi nhánh TP.HCM lừa đảo, lấy cắp 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình.

Vụ việc được chú ý vì khoản mất mát quá lớn và bà Chu Thị Bình là Phó Tổng giám đốc CTCTP Tập đoàn thủy sản Minh Phú. Bà Bình từng được đánh giá là phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với tổng tài sản lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Trách nhiệm thuộc về Eximbank đã được xác định rõ nhưng ngân hàng này chây ì không chịu trả tiền. Thậm chí, ngân hàng này muốn tạm ứng cho Bình số tiền rất nhỏ so với số tiền bị mất của bà Bình. Eximbank muốn đưa vụ việc ra tòa.

Eximbank 2
Vốn hóa giảm 2.800 tỷ vì làm mất 245 tỷ của khách, Eximbank nói chỉ “giảm nhẹ”

Thông tin này ảnh hưởng nặng nề tới giao dịch cổ phiếu EIB của ngân hàng. Cổ phiếu liên tục giảm và xuống đáy 13.900 đồng/CP trong 2 phiên 28/3 và 2/4. Ở “đáy”, EIB đã giảm 2.300 đồng/CP, tương ứng 14,2% so với ngày 22/2/2018 – thời điểm thông tin Eximbank làm mất 245 tỷ được lan rộng.

Với đà giảm này của EIB, vốn hóa thị trường Eximbank “bốc hơi” 2.842 tỷ đồng, cao gấp 11,6 lần số tiền bà Bình bị mất.

Thế nhưng, theo quan điểm của Eximbank, đà mất mát này chỉ là “giảm nhẹ”. Trong thông báo mới nhất gửi Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, Eximbank nhận định “Giá cổ phiếu của Eximbank có bị giảm nhẹ trong vài ngày đầu khi có thông tin vụ việc. Tuy nhiên, đến nay, hoạt động của Eximbank đã diễn ra bình thường và ổn định, tình hình huy động và giá cổ phiếu đã đi theo xu thế thị trường, không còn bị tác động bởi vụ việc”.

Có thể thấy, Eximbank khá lạc quan khi nhận định giá EIB chỉ giảm trong vài ngày. Thực tế, cho tới nay, sau hơn 1,5 tháng trôi qua, cổ phiếu EIB vẫn chưa “lên mặt đất”. Đóng cửa phiên giao dịch 17/4, EIB dừng ở mức 15.800 đồng/CP, vẫn giảm 400 đồng/CP so với ngày 22/2/2018. Ở thị giá này, vốn hóa thị trường Eximbank giảm 494 tỷ đồng, nhiều gấp 2 lần số tiền bà Bình bị người Eximbank làm mất.

Vẫn chờ phán quyết của Tòa án

Dù có thời điểm mất tới 2.800 tỷ đồng nhưng Eximbank vẫn rất lạc quan khi khẳng định chỉ “giảm nhẹ”. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Eximbank tiếp tục lạc quan và khẳng định vốn huy động cũng chị giảm nhẹ.

Nói về ảnh hưởng của vụ việc đến tình hình tài chính, Eximbank khẳng định số liệu báo cáo tài chính năm 2017 của Eximbank đã được công ty Kiểm toán KPMG kiểm toán và đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần.

Nói về vụ việc bà Chu Thị Bình bị mất 245 tỷ đồng, Eximbank thừa nhận trong vụ việc này có dấu hiệu về hành vi lừa đảo của ông Lê Nguyễn Hưng, Nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM. Vì vậy, Eximbank khẳng định: “Trong thời gian qua, Eximbank luôn tích cực làm việc với khách hàng và Cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ vụ việc. Một số cá nhân có liên quan của hai vụ việc đã bị khởi tố hoặc tạm giam trong quá trình điều tra”.

Hai vụ việc mà Eximbank nhắc tới chính vụ việc bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng và vụ 6 khách hàng bị rút mất 50 tỷ đồng ở PGD Đô Lương – Chi nhánh Eximbank Vinh. Trong 2 vụ việc này, Eximbank quyết không trả khách ngay mà chờ quyết định của Tòa án và Cơ quan có thẩm quyền.

Còn về các số liệu tài chính, Eximbank cũng chờ Tòa án. Ngân hàng này khẳng định: “Ảnh hưởng của hai vụ việc nêu trên (nếu có) đến tình hình tài chính của Eximbank sẽ phụ thuộc phán quyết cuối cùng có hiệu lực pháp luật của Tòa án trong tương lai mà thời điểm hiện tại Eximbank chưa thể xác định được”.

Trong bối cảnh khách hàng lo lắng trước tình trạng mất an toàn khi gửi tiền tại Eximbank, ngân hàng này vẫn vô cùng lạc quan khi đặt chỉ tiêu huy động vốn trong năm 2018 sẽ đạt 148.000 tỷ đồng, tăng 26%; lợi nhuận trước thuế đạt 1.600 tỷ đồng, tăng 57%; tổng tài sản đạt 178.000 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2017. 

Các chỉ tiêu này chờ được cổ đông thông qua trong ĐHĐCĐ diễn ra vào ngày 27/4 tới đây.

Bảo Linh