Vụ nhiễu sóng tại Tân Sơn Nhất: “Không có yếu tố phá hoại ”

(NTD) - Lãnh đạo Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam khẳng định “chắc chắn không có yếu tố phá hoại nội bộ”.

Sau 3 ngày xảy ra can nhiễu sóng điều hành tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, cơ quan chuyên môn vẫn chưa xác định được nguồn sóng cụ thể đã gây tác động, còn lãnh đạo Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam khẳng định “chắc chắn không có yếu tố phá hoại nội bộ”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Việt Dũng - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) - cho biết, hiện VATM đang phối hợp chặt chẽ với Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Thông tin - Truyền thông) để xác định nguồn sóng gây can nhiễu sóng điều hành bay tại Tân Sơn Nhất hôm 16/6.

Sân bay Tân Sơn Nhất từng bị “sập” hệ thống điều hành bay do mất điện cách đây không lâu với nguyên nhân là do có yếu tố con người, hiện tượng can nhiễu sóng xảy ra lần này khiến sân bay Tân Sơn Nhất bị gián đoạn điều hành bay 18 phút, khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu có yếu tố phá hoại từ nội bộ?

sanbayTSN-9447c

Sân bay Tân Sơn Nhất bị can nhiễu sóng điều hành bay hôm 16/6 ( Ảnh : Dân Trí)

Trả lời vấn đề này, ông Dũng khẳng định: “Chắc chắn không có yếu tố phá hoại nội bộ. Theo tôi hãy chờ kết quả xác minh chính thức từ bộ phận kỹ thuật, không nên đưa ra các phán đoán, vì như vậy dễ làm mọi việc méo mó đi và gây khó khăn cho công tác điều tra”.

Trước đó báo Người Lao Động cho biết sáng nay 16-6, hiện tượng nhiễu sóng đã xảy ra tại vùng điều hành bay của Trung tâm kiếm soát Tiếp cận Tân Sơn Nhất khiến hoạt động bay bị gián đoạn trong vòng 18 phút.

Hiện tượng nhiễu sóng ở đài không lưu Tân Sơn Nhất bắt đầu từ lúc 7 giờ 47 phút, khiến cho phi công và các kiểm soát viên không lưu không thiết lập được liên lạc với nhau. Một số chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất ra đường lăn hoặc đã ở vị trí đầu đường băng không nhận được lệnh cất cánh. Trong khi đó, một số chuyến bay khác đến Tân Sơn Nhất cũng không thiết lập được liên lạc, phải bay chờ.

Trong thời điểm xảy ra nhiễu sóng, Đài chỉ huy đã có biện pháp ứng phó, lập tức chuyển sang sử dụng sóng dự bị để thực hiện điều hành bay. Tuy nhiên, sự cố này vẫn làm suy giảm năng lực điều hành của Đài chỉ huy, gây ảnh hưởng đến hoạt động bay của các hãng hàng không.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ông Lại Xuân Thanh - cho biết, đây là sân bay đầu tiên của Việt Nam xảy ra hiện tượng này.

"Hiện tượng can nhiễu sóng trên tần số điều hành bay tại Tân Sơn Nhất kéo dài trong 18 phút, nguyên nhân là do bị một nguồn sóng khác chèn vào khiến đài chỉ huy kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất bị nhiễu sóng điều hành trên tất cả các kênh" - Cục trưởng Lại Xuân Thanh nhận định.

Tin tức mới nhất về xã hội mời bạn đọc xem thêm tại đây.

Thu Hương (TH)