Xem mặt, đọc lý lịch người thay Bill Gates

Sau nhiều tháng đồn đoán, cái tên kỳ cựu Satya Nadella đã trở thành thủ lĩnh mới của đại gia phần mềm Microsoft.Theo Trọng Cầm (VietNamNet)

Tân Tổng giám đốc Satya Nadella của Microsoft

 

Trước cương vị Tổng giám đốc, ông Satya là Phó chủ tịch phụ trách bộ phận đám mây và doanh nghiệp. Ông đảm nhận chiếc ghế này từ tháng 7 năm ngoái và do chính cựu CEO Steve Ballmer bổ nhiệm.

“Trong giai đoạn chuyển đổi này, không có ai dẫn dắt Microsoft phù hợp hơn Satya Nadella”, Bill Gates tuyên bố trong thông cáo báo chí. Theo lời Bill Gates ca ngợi thì Satya là một nhà lãnh đạo có uy tín với kỹ năng CNTT nổi bật, tầm nhìn kinh doanh xa rộng và khả năng kết nối mọi người với nhau.

“Quan điểm của Satya về cách thế giới sử dụng và trải nghiệm công nghệ chính là những gì mà Microsoft cần lúc này, để bước vào giai đoạn tăng trưởng và sáng tạo mới”, Bill Gates nhấn mạnh.

Cùng với sự thăng tiến của Satya, Bill Gates cũng chính thức rời ghế Chủ tịch. Như vậy, vai trò của nhà đồng sáng lập Microsoft chỉ còn dừng lại ở “cố vấn công nghệ” mà thôi. Thay thế Gates làm Chủ tịch sẽ là John Thompson.

Về phần mình, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với cương vị CEO, ông Nadella, năm nay 46 tuổi, chia sẻ rằng suy nghĩ của ông được hình thành từ chính kinh nghiệm sống và ông là tuýp người ham học hỏi, mê cái mới, dù rằng số sách ông mua nhiều hơn “số sách đọc được”, “số khóa học trực tuyến đăng ký” nhiều hơn số khóa ông “có thể thực sự tham gia”.

Khi được hỏi vì sao lại muốn trở thành CEO của Microsoft, Nadella trả lời rằng Microsoft là trung tâm của việc ứng dụng tiềm năng con người vào một thế giới ngày càng lệ thuộc vào phần mềm. Ông “tự hào, phấn khích và run rẩy không nói thành lời” khi được bổ nhiệm làm vị thuyền trưởng mới của con tàu khổng lồ Microsoft.


Đối với đa số công chúng, Nadella là một cái tên xa lạ và bí ẩn. Ông lớn lên tại Hyderabad, Ấn Độ và với chiếc ghế CEO Microsoft, ông chính là vị lãnh đạo công nghệ Ấn Độ quyền lực nhất thế giới hiện nay.

Nadella nhận được bằng Cử nhân Công nghệ điện tử và truyền thông tại Đại học Manipal năm 1988 với điểm số ưu, tuy nhiên ông không phải là sinh viên nổi bật và lưu lại trong trí nhớ của các giảng viên, như lời thừa nhận của cựu Giám đốc kiêm giảng viên MIT Vinod V Thomas.

Sau khi chuyển đến Mỹ, ông học tiếp bằng Thạc sĩ CNTT tại Đại học Wisconsin- Milwaukee và nhận thêm bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Kinh doanh Chicago.

Nadella khởi nghiệp tại Sun Microsystems trước khi gia nhập Microsoft vào năm 1992. Trong suốt 22 năm làm việc tại Redmond, ông đã lần lượt giữ nhiều cương vị quan trọng như Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách khối R&D các dịch vụ trực tuyến, Chủ tịch mảng Máy chủ và công cụ với thành tích nổi bật là chuyển các dịch vụ khách hàng sang nền tảng đám mây

Nadella cũng đã lập gia đình. Ông gặp vợ tại trường cấp 3 và kết hôn với bà cùng năm đến với Microsoft. Họ hiện đã có với nhau 3 mặt con.
 

Sau nhiều tháng đồn đoán, cái tên kỳ cựu Satya Nadella đã trở thành thủ lĩnh mới của đại gia phần mềm Microsoft.Theo Trọng Cầm (VietNamNet)


Nguồn: docbao.vn

TAGS: