Xử lý 2.600 tấn phế thải nguy hại tại hiện trường vụ cháy Rạng Đông

(NTD) - Sau hơn 20 ngày thu dọn tại công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông sau vụ cháy tối 28/8, đến nay toàn bộ phế thải nguy hại với số lượng hơn 2.600 tấn đã được chuyển đến nơi xử lý an toàn.

Theo đại diện Công ty cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (Urenco 10) thuộc Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội cho biết toàn bộ số phế thải sau vụ cháy đang được đơn vị lưu giữ an toàn theo quy trình. Sau khi có kết quả phân tích từ phía cơ quan chức năng về mức độ nguy hại của số phế thải trên, đơn vị sẽ báo cáo cơ quan thẩm quyền để phê duyệt phương án xử lý.

Để thu dọn được số lượng phế thải trên, trong thời gian qua, Urenco 10 đã phải huy động 1.680 lượt người; 30 xe vận chuyển chuyên dụng để chuyên chở chất thải nguy hại; 40 máy cắt hơi làm việc liên tục trong ngày.

Theo kế hoạch ban đầu, công việc thu dọn được thực hiện theo phương pháp thủ công, nhưng trong quá trình thực hiện có nguy cơ không an toàn và ảnh hưởng đến tiến độ nên công ty xây dựng phương án sử dụng phương tiện cơ giới hỗ trợ thu dọn, được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

a
Hoàn thành xử lý phế thải nguy hại tại công ty Rạng Đông -  Ảnh: internet

Cùng với Urenco 10, trong thời gian qua, có nhiều đơn vị chuyên ngành khác cũng tham gia thu dọn, tẩy độc tại khu vực cháy tại công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), đơn vị đã dùng 4 tấn hóa chất chống lan tỏa, phát tán chất độc để xử lý các phế thải sau vụ cháy. Binh chủng Hóa học tin rằng, sau khi tổng lực tiêu tẩy môi trường, mặt bằng nhà máy Rạng Đông sẽ đảm bảo an toàn và đã được bàn giao lại cho đơn vị chủ quản.

Vụ cháy tại nhà kho công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, ở số 87 - 89 phố Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bùng phát khoảng 18 giờ ngày 28/8, kéo dài 5 tiếng. Thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Theo quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do vụ cháy là từ 15,1 kg đến 27,2 kg, trong đó 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thủy ngân lỏng độc tính cao.

Thu Thủy (t/h)