Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 28/10/2020, 09:51 AM

Xuất khẩu cua, ghẹ 9 tháng tăng trưởng khả quan

(CL&CS) - Do tác động từ dịch Covid-19 khiến xuất khẩu các loại hải sản khác của Việt Nam trong những tháng đầu năm gặp khó khăn. Tuy nhiên, tình hình hiện đã có nhiều chuyển biến khả quan hơn.

Theo thống kê từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, đầu năm nay, xuất khẩu hải sản khác của Việt Nam gồm cá biển, surimi, cua ghẹ và nhuyển thể hai mảnh vỏ đạt 1,63 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2019. Xuất khẩu cua ghẹ tăng tốt nhất 26%, xuất khẩu cá biển tăng 21%, xuất khẩu nhuyển thể hai mảnh vỏ tăng nhẹ 4%, xuất khẩu surimi giảm 6%. Dịch Covid diễn biến phức tạp tại các thị trường nhập khẩu ảnh hưởng tới tiêu thụ hải sản tại phân khúc nhà hàng, dịch vụ thực phẩm; hoạt động khai thác nguyên liệu trong nước cũng bị tác động không nhỏ.

Hình minh họa

Hình minh họa

Trong 9 tháng đầu năm, xuất khẩu cá biển (thuộc mã HS từ 0301 đến 0305 và 1604, trừ cá ngừ, cá tra) đạt 1,2 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhật Bản, ASEAN, Trung Quốc là 3 thị trường nhập khẩu cá biển lớn nhất của Việt Nam.

Xuất khẩu chả cá và surimi (bao gồm cả sản phẩm làm từ cá ngừ, cá tra) đạt trên 228,7 triệu USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. ASEAN, Trung Quốc và Nhật Bản cũng là 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 25% trong khi xuất khẩu sang ASEAN và Nhật Bản giảm lần lượt 6% và 22%.

Xuất khẩu cua ghẹ và giáp xác khác (mã HS 03 và 16) đạt 126,9 triệu USD, tăng gần 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Là 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam, trong khi Trung Quốc tăng trưởng tốt nhất gần 365% thì thị trường Nhật Bản và Mỹ giảm lần lượt 5% và 26%.

Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 4% đạt gần 71,5 triệu USD, xuất khẩu mặt hàng này có xu hướng tăng sau khi sụt giảm liên tục trong 2 quý đầu năm. Xuất khẩu mặt hàng này sang Nhật Bản tăng tốt nhất 14%, xuất khẩu sang EU tăng 1% và xuất khẩu sang Mỹ giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có những tín hiệu tích cực như nhu cầu thị trường nhích lên với phân khúc hải sản đồ hộp, đông lạnh, ướp và hun khói với thời hạn sử dụng lâu hơn. Giao dịch điện tử, bán lẻ online vẫn bù đắp được cho sự sụt giảm nhu cầu trên thị trường. Hiệp định EVFTA đã có hiệu lực, cũng hỗ trợ cho xuất khẩu hải sản khác của Việt Nam trong những tháng cuối năm. Do vậy, xuất khẩu hải sản khác của Việt Nam những tháng cuối năm dự báo tăng nhẹ, mặc dù vẫn chịu tác động của dịch bệnh Covid tại các thị trường lớn.

Nguyễn Ngọc

Bình luận

Nổi bật

Theo chân Văn Toàn, Tuấn Anh khám phá các món ngon, bổ tại cà phê Ông Bầu

Theo chân Văn Toàn, Tuấn Anh khám phá các món ngon, bổ tại cà phê Ông Bầu

sự kiện🞄Thứ ba, 01/12/2020, 13:50

(CL&CS)- Vừa qua, đông đảo các bạn sinh viên đã đến check-in quán cà phê Ông Bầu tại Đại học Sài Gòn để có cơ hội gặp gỡ Văn Toàn và Tuấn Anh, 2 anh chàng cầu thủ nổi tiếng của đội tuyển bóng đá Việt Nam và theo chân các hot boy khám phá những thức uống ngon, bổ, giá siêu "hạt dẻ" tại hệ thống Ông Bầu.

Cơ hội trúng ngay vàng 9999 khi mua Nước Trái cây Pushmax

Cơ hội trúng ngay vàng 9999 khi mua Nước Trái cây Pushmax

sự kiện🞄Thứ ba, 01/12/2020, 10:32

(CL&CS) - Pushmax đang triển khai chương trình “Khui Pushmax - Trúng lộc vàng” với cơ hội trúng 01 chỉ vàng 9999, nồi chiên không dầu và hàng ngàn quà tặng giá trị khác.

Ông Sơn của “Sinh tử” và cuộc chiến 15 năm với bệnh gút

Ông Sơn của “Sinh tử” và cuộc chiến 15 năm với bệnh gút

sự kiện🞄Thứ sáu, 27/11/2020, 16:51

(CL&CS) - Hơn nửa đời người cống hiến với nghiệp diễn, diễn viên Đinh Hồng Sơn đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả xem truyền hình với các vai diễn như: Trưởng họ Khiên - phim “Thương nhớ ở ai”, vai bố Tiến trong phim “Hoa Cỏ May”, vai An – phim “Lựa chọn số phận”,… và đặc biệt là vai diễn Sơn trong phim “Sinh tử”, một dự án phim truyền hình được đánh giá cao trong thời gian gần đây. Nhìn phong độ cùng sự nhiệt huyết với nghề của diễn viên Đinh Hồng Sơn, ít ai nghĩ nam diễn viên đã có 15 năm khổ sởvì bệnh gút và có lúc tưởng như không thể theo đuổi nghiệp diễn.