Bà Rịa - Vũng Tàu: Hơn 60% dự án phân lô tách thửa không phép

(NTD) - Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một số địa phương thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đất đai và quản lý xây dựng, quy định của pháp luật còn nhiều kẽ hở.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa hoàn chỉnh báo cáo về tình hình sử dụng đất. Theo đó, hiện toàn tỉnh có 191 dự án phân lô tách thửa thì có đến 119 dự án không phép.

brvt = đất nền
Tình trạng phân lô bán nền tràn lan trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo báo cáo, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một số địa phương thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đất đai và quản lý xây dựng; quy định của pháp luật còn nhiều kẽ hở. Chưa có quy định yếu tố quy hoạch khi tách thửa đất nông nghiệp, việc quản lý xây dựng, quy hoạch, cấp phép giữa Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Xây dựng và chính quyền địa phương không chặt chẽ.

Để chấn chỉnh việc này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị các địa phương rà soát lại các dự án phân lô, tách thửa; khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo sửa đổi quy định tách thửa hiện nay. Quý 3/2019, Sở TN&MT sẽ tổ chức thanh tra việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất tại các huyện, thị có dự án phân lô, tách thửa. 

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng phân lô, bán nền tràn lan trên địa bàn, ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, đã có nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng trên. Cụ thể, ngày 14/8/2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố ngưng việc cho phép tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô, bán đất nền. Sở TN&MT cũng có nhiều đợt kiểm tra, rà soát, ngăn chặn các dự án chưa đủ cơ sở pháp lý nhưng đã thực hiện rao bán cho người dân. Gần nhất, ngày 18/6/2019, Sở TN&MT tiếp tục có văn bản chỉ đạo các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai không tổ chức đo đạc và tham mưu giải quyết các trường hợp tách thửa đất nông nghiệp có hình dáng đường giao thông.

Trao đổi với PV Báo Người Tiêu Dùng về 119 dự án phân lô bán nền không phép trên địa bàn tỉnh, ông Tạ Quốc Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hiện tỉnh đang cho rà soát tất cả dự án trên địa bàn và sẽ chỉ đạo các phòng ban chuyên môn cập nhật và công bố thông tin rộng rãi cho người dân biết. Sẽ xử phạt nghiêm những dự án vi phạm đồng thời chấn chỉnh công tác quản lý, xây dựng, quy hoạch tại các địa phương, xử lý các cán bộ vi phạm tại đơn vị để bảo đảm việc xây dựng phát triển theo hướng bền vững.

T.L