Bà Rịa – Vũng Tàu sắp có nhà máy điện gió 4.000 tỷ đồng

(NTD) - Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới đây, một doanh nghiệp tỉnh Cà Mau đề xuất đầu tư xây dựng dự án nhà máy điện gió tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Tổng công suất dự án theo đề xuất là 102.6MW, với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

Mới đây, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) có địa chỉ tại P.8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau vừa đề xuất đầu tư xây dựng dự án Nhà máy điện gió Công Lý, tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Dự án có diện tích đất sử dụng dự kiến khoảng 1.474,42ha, tổng công suất dự án theo đề xuất là 102.6MW với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

Điện gió
Điện gió được xem là "Chìa khóa" của chiến lược năng lượng bền vững tại Việt Nam.Ảnh:EVN.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và quản lý một Nhà máy điện độc lập (IPP), sử dụng năng lượng gió để phát điện, hòa vào lưới quốc gia thông qua hợp đồng mua bán điện với EVN.

Dự án đi vào hoạt sẽ cung cấp sản lượng điện hàng năm là 251,7 triệu kWh. Đây là dự án sử dụng năng lượng sạch, nhằm góp phần giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm môi trường, giải quyết việc làm cho người lao động địa phương, đẩy mạnh ngành du lịch của tỉnh phát triển mạnh mẽ, tăng thêm nguồn thu ngân sách, góp phần ổn định an ninh năng lượng quốc gia. Tiến độ thực hiện dự án, dự kiến 36 tháng, kể từ ngày có quyết định đầu tư của cấp thẩm quyền.

Hiện Công ty Công lý được biết đến như là một trong những đơn vị phát triển mạnh các dự án điện gió. Trước đó, Công ty Công Lý cũng đã đề xuất dự án nhà máy điện gió tại khu du lịch Khai Long, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Dự án có tổng kinh phí ước tính trên 70.000 tỷ đồng với quy mô 150 trụ tuabin, công suất thiết kế 300MW, được xây dựng trên diện tích hơn 7.000ha.

Doanh nghiệp này cũng từng là tâm điểm dư luận, liên quan đến việc tặng 2 siêu xe Lexus cho tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, 2 chiếc xe này sau đó đã được tỉnh trả lại cho doanh nghiệp, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quán triệt các địa phương không được nhận xe của doanh nghiệp tặng.

Khánh Chi