Bao giờ dự án Đại học Khánh Hòa mới hoàn thành?

(CL&CS) - Nhiều ý kiến cho rằng việc chậm trễ trong phương án bồi thường, tái định cư là nguyên nhân chính khiến dự án Đại học Khánh Hòa trì trệ và nhiều lần xin gia hạn sau gần 10 năm cấp phép nhưng vẫn chưa xong. Vậy bao giờ thì dự án trên mới hoàn thành?

Dự án xây dựng Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Nha Trang định hướng thành lập Đại học Khánh Hòa được thành lập trên cơ sở gộp 2 trường CĐSP Nha Trang và Cao đẳng Văn hóa, nghệ thuật và du lịch Khánh Hòa. Tháng 8/2015 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập Trường đại học Khánh Hòa, dự án được quy hoạch xây dựng tại thôn Văn Đăng, xã Vĩnh Lương, gần đèo Rù Rì ở phía Bắc TP Nha Trang và cách cơ sở cũ 18 km.

ĐH Khánh Hòa
Dự án Địa học Khánh Hòa bỏ hoang sau nhiều năm vướng giải phóng mặt bằng.

Trường đại học Khánh Hòa có vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng đầu tư cho CTCP Dewan Projects (Ấn Độ) thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng-chuyển giao) từ ngày 23/11/2014.

Để hoàn vốn dự án BT này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận giao toàn bộ khu gần 2,2ha của Trường cao đẳng Sư phạm Nha Trang nằm ngay khu trung tâm TP Nha Trang với 3 mặt tiền đường Trần Phú, Nguyễn Chánh và Trần Hưng Đạo cho nhà đầu tư Dewan thực hiện dự án Trung tâm Feragon để xây dựng kinh doanh nhà ở, khách sạn, trung tâm thương mại…

Ngày 24/1/2015, chủ đầu tư khởi công dự án, nhưng sau đó không thực hiện việc ký quỹ như cam kết (5,5 triệu USD) trong 90 ngày. Nhiều lần Tỉnh ủy Khánh Hòa chỉ đạo thu hồi dự án, xác định lại tiềm lực tài chính của chủ đầu tư nếu cho phép tiếp tục thực hiện. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng nhiều lần gia hạn việc nộp tiền ký quỹ và gia hạn dự án để chủ đầu tư thực hiện các bước như giấy chứng nhận đầu tư quy định nhưng đơn vị này không thực hiện đầy đủ.

Ngày 14/3/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án Trường đại học Khánh Hòa. Đầu năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chấm dứt hiệu lực nội dung đăng ký đầu tư trong giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang. Trong đó có nội dung quan trọng là dự án phải thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành, thông qua đấu giá đấu thầu công khai theo quy định.

Trong văn bản kiến nghị lên tỉnh, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Khánh Hòa cho biết, ngày 17/1/2019, UBND tỉnh đã đồng ý cho phép dự án giải phóng mặt bằng thực hiện dự án được gia hạn đến ngày 31/12/2019. Sau đó, ban tiếp tục có văn bản xin điều chỉnh thời hạn đến ngày 31/12/2020. Tuy nhiên, do dự án vượt tổng mức đầu tư nên cần có thời gian điều chỉnh, một số trường hợp cần phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất nên ban đã đề nghị được điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến ngày 31/12/2021. Ngoài ra, diện tích dự án cũng được điều chỉnh từ 10,43ha lên hơn 12ha, tổng mức đầu tư cũng tăng lên hơn 70 tỷ đồng.

Được biết, chủ đầu tư dự án giải phóng mặt bằng đang có văn bản xin điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án theo luật đầu tư công. Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa thì không thể thực hiện việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án vì tại thời điểm đó UBND tỉnh không phê duyệt chủ trương mà phê duyệt quyết định thành lập dự án theo Luật xây dựng 2003.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh đã đồng ý cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện giải phóng mặt bằng dự án có thời hạn đến ngày 31/12/2021. Sau khi hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, tỉnh sẽ kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án này.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND TP Nha Trang, các sở ban ngành và Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp rà soát, tham mưu thủ tục điều chỉnh thời gian thực hiện, diện tích đất, tổng mức đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Tấn Lợi