Bất động sản công nghiệp tiếp tục “ăn nên làm ra”

(NTD) - Cùng với nguồn vốn đổ vào bất động sản công nghiệp không ngừng tăng lên trong những năm qua thì giá thuê bình quân cũng tiếp tục tăng trên chu kỳ thuê. Nhiều chuyên gia dự báo, năm 2020, bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng trong thu hút FDI.

Năm 2019 thị trường bất động sản đã gặp nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên phân khúc bất động sản công nghiệp được xem là "điểm sáng” trên thị trường và được dự báo tiếp tục sẽ là xu hướng lựa chọn của các nhà đầu tư trong năm 2020.

Sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư nước ngoài

Vài năm trở lại đây, bất động sản công nghiệp được xem như một phân khúc bất động sản đầu tư tiềm năng và có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, cuộc đổ bộ của hàng loạt nhà cung ứng và sản xuất hàng đầu thế giới như Samsung, Intel, LG, Canon, General Electrics… không chỉ tạo ra những chuyển biến quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, mà còn tạo ra làn gió mới cho phát triển hạ tầng và cung ứng dịch vụ hậu cần phục vụ cho công nghiệp sản xuất.

KCN - Đồng Nai
Hiện nay, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế.

Hiện bất động sản công nghiệp bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho, logistics và các dịch vụ hậu cần khác vẫn đang trong giai đoạn mới phát triển với nhiều tiềm năng.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) hiện Việt Nam có 325 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 95.000 ha. Tuy nhiên, nguồn cung tại các khu công nghiệp hiện nay đang dần không thể đáp ứng được nhu cầu ngày một lớn.

Trong công bố báo cáo diễn biến thị trường bất động sản công nghiệp các tỉnh phía Nam 6 tháng cuối năm 2019 mới đây của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho thấy giá thuê tiếp tục tăng cao. Cụ thể, giá thuê đất công nghiệp trung bình khu vực miền Nam trong quý 3 và 4/2019 đạt 101 USD mỗi m2 trên chu kỳ thuê, trong khi cách đây 12 tháng vẫn còn ở mức dưới 90 USD mỗi m2 trên chu kỳ thuê.

Nhà xưởng xây sẵn, một trong những lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có giá thuê dao động từ 3,5-5 USD/m2/ một tháng, tăng nhẹ ở Bình Dương, TP.HCM, Long An và giữ mức ổn định ở các tỉnh còn lại so với 6 tháng đầu năm 2019.

Các chuyên gia cho biết, với tình hình quốc tế vẫn diễn ra phức tạp như hiện nay, nhất là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa thể sớm chấm dứt, nhu cầu dịch chuyển nhà máy sản xuất vào Việt Nam diễn ra sẽ ngày càng mạnh mẽ. Sự dịch chuyển này còn tạo ra những biến chuyển to lớn cho phát triển các loại hình bất động sản gắn liền với các khu công nghiệp như nhà ở đô thị, các khu dân cư do nhu cầu về nhà ở tăng cao khi lực lượng lao động ồ ạt đổ về đây. Dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ cần phải có khoảng 500 khu công nghiệp, diện tích khoảng 500.000 ha.

Tiếp tục là điểm sáng thu hút FDI

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, năm 2019, tổng vốn FDI vào Việt Nam đạt hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đầu tư tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đạt 24,56 tỷ USD, chiếm 64,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Bất động sản đứng thứ 2 khi thu hút 3,88 tỷ USD vốn FDI, chiếm 10,2% tổng số vốn đăng ký.

Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho biết, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư nước ngoài muốn dịch chuyển sản xuất từ các nước khác sang Việt Nam. Năm 2019, số lượng các đoàn sang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam tăng khoảng 30% so với năm 2018. Trong đó, có nhiều đoàn tìm hiểu cơ hội để dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam. Các đối tác chủ yếu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong, Singapore… Do đó, bất động sản công nghiệp đang có rất nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới và chắc chắn sẽ thu hút thêm nhiều nhà máy sản xuất sản phẩm công nghệ.

Ông John Campbell, Tư vấn cao cấp - Dịch vụ công nghiệp của Savills Việt Nam đánh giá, với đội ngũ lao động trẻ và chi phí thấp, với nhiều chính sách ưu đại đầu tư, môi trường chính trị ổn định cùng với việc duy trì nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á trong năm 2019 và Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tất cả các yếu tố này, cho thấy môi trường đầu tư của Việt Nam khá hấp dẫn trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, để tiếp tục thu hút dòng vốn FDI chất lượng, qua đó tạo đà cho bất động sản công nghiệp bứt phá và phát triển theo hướng bền vững, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh mới, cần thay đổi cách tiếp cận về đầu tư bất động sản công nghiệp theo hướng các KCN cần gắn kết với các hạ tầng dịch vụ logistics, hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, hướng đến phát triển bền vững trong các KCN...

Hiện nay, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường là nhờ định hướng của Việt Nam trong xây dựng nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu. Theo kế hoạch phát triển đến năm 2020, tổng diện tích đất dành cho phát triển công nghiệp sẽ tăng gấp đôi. Do đó, cơ hội sở hữu quỹ đất để thâm nhập và phát triển trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp là rất lớn đối với cả nhà đầu tư hiện hữu và các nhà đầu tư tiềm năng trong tương lai.

Khánh Chi