Bắt tạm giam 2 cán bộ Hải quan TP.HCM để điều tra về hành vi buôn lậu

(NTD) - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với hai cán bộ Hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 để điều tra về hành vi “Buôn lậu”.

Hai người bị bắt được xác định là là Mai Phước Việt và Lê Bảo Thành (cùng là cán bộ kiểm hóa thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn).

Theo hồ sơ, từ ngày 23/3 - 6/4/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu - Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện nhiều lô hàng xuất khẩu phi mậu dịch cá nhân có biểu hiện nghi vấn mang tên Lý Quốc Hưng. Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã cử lực lượng trinh sát và nắm bắt tình hình. 

Mai Phước Việt và Lê Bảo Thành tại cơ quan điều tr
Mai Phước Việt và Lê Bảo Thành tại cơ quan điều tra (Ảnh: Công an cung cấp)

Sau thời gian điều tra, Cục Điều tra chống buôn lậu làm rõ ông Hưng có 14 tờ khai hải quan về 14 container, song tất cả đều không đúng chuẩn loại hàng hóa, và đều được khai báo là hàng xuất khẩu phi mậu dịch cá nhân.

Cụ thể, trong tờ khai nêu rõ, số hàng hóa là kệ sắt công nghiệp, mới 100%, trọng lượng hơn 22.850 kg với tổng giá trị 21.600 USD và thuộc diện thuế suất 0%. Thế nhưng, khi thực kiểm tra hàng hóa, lực lượng chức năng phát hiện bên trong là đồng phế liệu, có tổng trọng lượng 22.750 kg, không đúng với loại hàng hóa được khai báo. Theo quy định, loại hàng hóa này phải chịu mức thuế lên đến 22%.

Kết quả xác minh cho thấy hai cán bộ hải quan kiểm hóa và ký thông quan 14 tờ khai trên là Mai Phước Việt và Lê Bảo Thành.

Ngoài ra, Cục Điều tra chống buôn lậu còn phát hiện 7 tờ khai hải quan do bà Lê Thúy Huỳnh làm chủ. Kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tất cả hàng hóa trong 7 container đều không đúng với tên hàng hóa khai báo trong tờ khai. Mai Phước Việt là người trực tiếp kiểm hóa, ký thông quan với sự giúp sức của Lê Bảo Thành.

Thực tế, trong quá trình điều tra, ông Thành và ông Việt khai báo không thành khẩn, chưa khai ra chủ hàng đích thực, gây khó khăn cho cơ quan chức năng. Do đó Cục điều tra chống buôn lậu đã khởi tố vụ án và chuyển giao cho cho Công an TP.HCM để làm rõ.

Quang Linh