Bệnh nhân nghi mắc Covid-19 tại Đà Nẵng 3 lần xét nghiệm kết quả dương tính

(CL&CS) - Ngày 24.7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

benh-nhan-nghi-nhiem-covid-19-o-da-nang-tung-di-du
Bệnh viện C Đà Nẵng nơi Ông D đến khám bệnh 

Theo đó, ngay trong ngày ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng đã được chuyển sang khoa Y học nhiệt đới của Bệnh viện Đà Nẵng, tình trạng bệnh diễn biến khá nặng nơi từng điều trị thành công cho những ca mắc COVID-19 trước đó.

Điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy trong một tháng gần đây, người đàn ông T.V.D., 57 tuổi, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoài tỉnh, hàng ngày ít đi xa khỏi khu vực lưu trú, chỉ ở nhà trông cháu ngoại, giao tiếp với hàng xóm xung quanh, không tiếp xúc với người lạ.

Cụ thể, ngày 20.7, bệnh nhân sốt, ho, đàm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và được nhập viện Khoa Nội hô hấp - Bệnh viện C Đà Nẵng. 

Theo thông tin dịch tễ, BN đang sống chung với vợ và con gái tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh. 

Ngày 7.7, BN đến chăm mẹ ruột (trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn. 

Ngày 16.7, BN có đến tầng 5, khoa Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ tiếp tục nằm viện ở đây. 

Ngày 17.7, BN D. từ bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà, lúc này bệnh nhân có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tối cùng ngày, BN có đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu để dự tiệc. Trưa ngày 18.7, BN  đi đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (Đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). 

Ngày 20.7, BN sốt, ho, đờm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8 giờ 25 phút cùng ngày. 

da-nang-hat-hien-mot-truong-hop-nghi-nhiem-covid-1
Trước tình hình diễn biến của bệnh nhân, Ngành Y tế cũng đã xây dựng phương án phong tỏa Bệnh viện C Đà Nẵng theo hướng dẫn của Bộ Y 

Sở Y tế cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhận tại Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân, con gái bệnh nhân và mẹ bệnh nhân. Kết quả đã lấy 103/103 mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, xác định các đối tượng tiếp xúc gần, tiến hành cách ly, khoanh vùng địa bàn và các đối tượng

Còn tại Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm tác nhân Covid-19. Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23.7 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Chiều cùng ngày ông tiếp tục được lấy mẫu lần hai xét nghiệm cũng cho kết quả dương tính. Trong tối 23.7, CDC Đà Nẵng đã gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm khẳng định. Đến sáng 24.7, Viện Pasteur Nha Trang kết luận bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

images1569954_5
Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhận tại Bệnh viện C  Đà Nẵng đã lấy 103/103 mẫu xét nghiệm kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi xác định bệnh nhân nghi nhiễm, Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 thành phố đã họp, chỉ đạo các tiểu ban, sở, ngành, địa phương vào cuộc gấp rút triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19. Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng, ngay khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm từ tối 23.7, CDC Đà Nẵng đã xác minh, điều tra các yếu tố dịch tễ của bệnh nhân. Bước đầu xác định có 103 người tiếp xúc gần với bệnh nhân D. 

Trước tình hình diễn biến của bệnh nhân, Ngành Y tế cũng đã xây dựng phương án phong tỏa Bệnh viện C Đà Nẵng theo hướng hướng dẫn của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid-19"; Chỉ đạo chuyên môn đối với Bệnh viện C Đà Nẵng lập tức triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn, hạn chế bệnh nhân, người nhà, cán bộ y tế ra vào các vị trí, khoa, phòng bệnh nhân đã từng di chuyển đến cho đến khi các trường hợp nêu tại mục 2 có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Thế Sơn