Bình Thuận: "Ông chủ 300 triệu" gom 80 ha đất làm điện mặt trời

(NTD) - Giám đốc một công ty sản xuất bê tông với vốn góp 300 triệu đồng đã thâu tóm 80 ha đất ven biển Bình Thuận để làm dự án điện mặt trời.

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, vừa qua, đoàn thanh tra tỉnh này đã phát hiện ông Quách Đại Hoàng Kiên, Giám đốc CTCP bê tông Bình Thuận mua hơn 70 ha đất của 53 hộ dân và thu gom cả đất chưa được cấp sổ đỏ với diện tích gần 10 ha.

Điện MT 1.1
Điện mặt trời đang phát triển rộng khắp các địa phương. Ảnh:Tấn Lợi.

Khai báo với đoàn thanh tra, ông Kiên cho biết, mua đất để làm dự án điện mặt trời. Thế nhưng trên thực tế, khu vực này cho đến nay vẫn chưa được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận bất cứ dự án điện mặt trời nào.

Ông Quách Đại Hoàng Kiên (SN 1983) đăng ký thường trú tại Bắc Sơn, phường Quang Trung, TP.Hải Dương. Hiện ông Kiên đang ở tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận và là Giám đốc CTCP bê tông Bình Thuận.

Doanh nghiệp này thành lập cách đây chưa đầy 1 năm (tháng 9/2018) với vốn điều lệ 15 tỷ đồng. Trong đó, CTTCP Xây lắp điện Hà Nội góp 70% vốn, Công ty TNHH vật liệu điện và xây lắp Thanh Xuân nắm 28%, ông Kiên góp 300 triệu đồng (tương đương 2% vốn điều lệ).

Ngoài Công ty bê tông Bình Thuận, 2 tổ chức là cổ đông của CTCP bê tông Bình Thuận còn góp vốn thành lập CTCP Đầu tư phát triển năng lượng đa quốc gia, với ngành nghề chính là sản xuất, truyền tải và phân phối điện. Công ty này được thành lập vào tháng 8/2017 với vốn điều lệ 396 tỷ đồng. Tuy nhiên, tháng 3/2019, Công ty này đã giảm bớt vốn điều lệ xuống còn 216 tỷ đồng.

T.L