Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 31/08/2020, 07:33 AM

Bitexco: Thi công, bán nhà khi chưa được phê duyệt báo cáo tác động môi trường

(CL&CS) – Siêu Dự án The Manor Central Park của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bitexco (Bitexco) tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội) chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng vẫn ồ ạt thi công, rao bán rầm rộ.

Bitexco "cầm đèn chạy trước ô tô"?

Khu đô thị The Manor Central Park do Tập đoàn Bitexco là chủ đầu tư có vị trí khá đắc địa được coi là mảnh đất vàng cuối cùng của thủ đô. The Manor Central Park có diện tích 23,4 ha thuộc địa phận xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì. Vị trí dự án cũng vô cùng thuận lợi trong kết nối giao thông, khi kết nối thẳng tới khu vực Bắc Thăng Long – Nội Bài, thuận tiện tới khu vực phía Nam – Quốc lộ 1 và dễ dàng di chuyển tới Hà Đông.

Bitexco-om-dat-doi-ung-du-an-BT-di-cam-ngan-hang-7
Dự án The Manor Central Park thi công trước khi có ĐTM

Thế nhưng trong quá trình thi công xây dựng dự án đã bộc lộ nhiều sai phạm liên quan đến xây dựng và môi trường. Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, để dự án được cấp phép xây dựng thì điều kiện đầu tiên cần có là phải được phê duyệt ĐTM. Cụ thể đối với quy mô dự án The Manor Central Park thì dự án phải được UBND TP Hà Nội phê duyệt ĐTM trước mới xem xét tiếp xem có được cấp giấy phép xây dựng không.

Ngày 30/6/2016 UBND TP Hà Nội có Quyết định số 3609/QĐ-UBND về việc phê duyệt ĐTM. Dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3 - Hạng mục hạ tầng kỹ thuật gồm: Hạng mục san nền; hạng mục giao thông; hạng mục thoát nước mưa; hạng mục cấp nước; hạng mục thoát nước thải; hạng mục cấp điện và chiếu sáng. Diện tích dự án Khu đô thị Nam Đường Vành đai 3 khoảng 658.054,3m2, quy mô dân số khoảng 17.000 người.

Tại Quyết định phê duyệt ĐTM số 3069/QĐ-UBND cấp ngày 30/6/2016, đã nêu rất rõ tại Điều 4: Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án là căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo Dự án theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, trước đó nửa tháng, ngày 14/6/2016 Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 50/GPXD-SXD cho Công ty Cổ phần Bitexco được phép xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Nam đường Vành đai 3. Dư luận thắc mắc rằng, ngày 14/6/2016 Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp giấy phép xây dựng trước rồi sau đó ngày 30/6/2016 UBND TP Hà Nội mới có quyết định phê duyệt ĐTM để triển khai hạng mục kỹ thuật?

Ngày 31/7/2018, UBND TP Hà Nội tiếp tục có quyết định số 3841/ QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Trung tâm thương mại dịch vụ tại một diện tích ô đất trong Khu đô thị Nam Đường vành đai 3” địa điểm ô đất 12 CCV trong Khu đô thị Nam đường Vành đai 3 phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội với các nội dung chủ yếu:

Phạm vi, quy mô của dự án diện tích khu đất nghiên cứu là 10.883m2 (1.8 ha); diện tích đất xây dựng là 6.524m2. Tổng diện tích sàn xây dựng là 32.620m2; Diện tích sàn tầng hầm xây dựng là 20.262m2; Chiều cao tầng, công trình cao 5 tầng có 2 tầng hầm, mật độ xây dựng 60%.

Quyết định là vậy, thế nhưng thực tế Khu trung tâm thương mại một phần diện tích ô đất 12 CCV hiện nay vẫn chỉ là 1 khu đất trống chưa được xây dựng, thay vào đó là hàng trăm căn nhà thấp tầng mọc lên tại Khu đô thị Nam đường vành đai 3 với khu shophouse, biệt thự.  Hiện dự án còn 375 thấp tầng đã xây dựng xong phần móng. Số căn thấp tầng này đang được rao bán rầm rộ giai đoạn 2 với giá từ 16-39 tỷ đồng/căn tuỳ thuộc vào vị trí của từng căn biệt thự, nhà phố...

Theo tài liệu mà PV có được, ngày 17/6, tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với Công ty Cổ phần Bitexco tại dự án The Manor Central Park. Tại đây, tổ công tác xác định, Bitexco đã xây dựng một số căn nhà thấp tầng tuy nhiên Bitexco không cung cấp được ĐTM - Hạng mục nhà ở thấp tầng.

Chính bởi sai phạm này, ngày 30/6/2020, UBND huyện Thanh Trì có văn bản số 1322/UBND-TN&MT đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý do hành vi vi phạm của Công ty cổ phẩn Bitexco đang thi công hạng mục nhà ở thấp tầng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt ĐTM. Cùng ngày, UBND huyện Thanh Trì cũng có văn bản số 1320/UBND-TN&MT yêu cầu Bitexco dừng triển khai thi công tại dự án The Manor Central Park.

Bitexco nói gì việc thi công The Manor Central Park dù chưa có ĐTM

Việc chủ đầu tư dự án Dự án The Manor Central Park thi công xây dựng vi phạm nghiêm trọng luật xây dựng và luật môi trường đang ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân nơi đây. Để có thông tin khách quan, PV Chất lượng và Cuộc sống đã đặt lịch làm việc với đại diện của Bitexco để có cái nhìn đa chiều về sự việc này.

Lý giải về việc khu nhà ở thấp tầng dự án The Manor Central Park xây dựng khi chưa có ĐTM, đại diện Bitexco cho biết, ngày 24/5/2012, UBND TP Hà Nội ra Quyết định 2245/QĐ-UBND phê duyệt ĐTM cho toàn bộ dự án (bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và nhà ở). Như vậy, dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (The Manor Central Park) đã được phê duyệt ĐTM cho toàn bộ dự án từ thời điểm 24/5/2012.

67d4a0cc328fdbd1829e
Loạt căn nhà thấp tầng mọc lên trong siêu dự án

Đến năm 2016, khi hoàn thành thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 3021/QĐ-UBND ngày 30/6/2015 và quyết định giao đất số 888/QĐ-UBND ngày 23/2/2016 để xin phép xây dựng, Sở Xây dựng đã có hướng dẫn Bitexco lập ĐTM cho riêng phần hạ tầng kỹ thuật vì phần hạ tầng kỹ thuật có một số điều chỉnh so với Quyết định ĐTM năm 2012 và đã được UBND TP phê duyệt tại quyết định số 3069/QĐ-UBND ngày 30/6/2016.

Cũng theo đại diện Bitexco, do có một số điều chỉnh mẫu thiết kế các căn nhà thấp tầng để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và xu thế thị trường, chủ đầu tư đã chủ động lập hồ sơ ĐTM cập nhật điều chỉnh cho hạng mục nhà ở thấp tầng. Tuy nhiên khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn chủ đầu tư làm ĐTM chung cho toàn bộ dự án thay vì bổ sung cập nhật đơn lẻ cho từng hạng mục như trước đây (áp dụng theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019).

Theo quy định, nếu chủ đầu tư chưa làm ĐTM thì phải bổ sung ĐTM hạng mục thi công vào ĐTM của cả dự án. Ngoài ra, chủ đầu tư còn phải nộp phạt tiền lớn từ sai phạm này. Điều khiến dư luận khó hiểu là tại sao sai phạm tại The Manor Central Park kéo dài như vậy nhưng không cơ quan nào phát hiện xử lý? Mấu chốt ở đây, dư luận đang rất trông chờ vào UBND TP Hà Nội sẽ có những biện pháp xử lý kiên quyết, nghiêm minh đối với những sai phạm của chủ đầu tư dự án và làm rõ trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân liên quan trong việc buông lỏng quản lý tại siêu dự án của Công ty Cổ phần Bitexco tại quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Từ đó để đảm bảo quyền lợi cho người dân cũng như chất lượng tương lai của các dự án trên địa bàn theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Tòa soạn Chất lượng và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở bài viết tiếp theo.

Hồng Liên – Thanh Bình

Bình luận

Nổi bật

Thực thi nghĩa vụ Minh bạch hóa trong vấn đề cải cách WTO

Thực thi nghĩa vụ Minh bạch hóa trong vấn đề cải cách WTO

sự kiện🞄Thứ ba, 10/11/2020, 16:25

(CL&CS) - Như chúng ta đã biết Hội nghị Bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ 11 vào tháng 12/2017 không thành công đã khiến các nước chuyển sang đưa ra nhiều sáng kiến liên quan tới thương mại điện tử, thuận lợi hoá đầu tư, doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ và quy định trong nước trong lĩnh vực thương mại dịch vụ. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra đầu năm 2018 thì đến tháng 5/2018 diễn đàn WTO bắt đầu xuất hiện các vấn đề cải cách từ EU và Canada. Việc này xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng có thể đẩy đến đỉnh điểm như hiện nay chính là từ quan điểm của Mỹ đối với vấn đề toàn cầu hoá. Hoa Kỳ đã trì hoãn và ngăn chặn việc bầu thành viên cho Cơ quan phúc thẩm giải quyết tranh chấp của WTO khiến cơ quan này không đủ nhân sự để hoạt động và đưa ra phán quyết, trong đó có cả phán quyết các hành động của Hoa Kỳ.

C-Sky View Bình Dương bị tố xây dựng chắn lối thoát hiểm nhà dân

C-Sky View Bình Dương bị tố xây dựng chắn lối thoát hiểm nhà dân

sự kiện🞄Chủ nhật, 27/09/2020, 12:43

(CL&CS) - Không những thi công xây dựng công trình lấn chiếm lối thoát hiểm, mà chủ đầu tư còn để đơn vị thi công đào đất sâu gần chục mét chỉ cách móng ngôi nhà của gia đình bà H khoảng 1 mét gây nguy cơ lún nứt, thậm chí có thể làm sụp đổ ngôi nhà bất cứ lúc nào và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng của những thành viên trong gia đình.

Nhiều 'tai tiếng' tại dự án nhà ở xã hội Bright City?

Nhiều 'tai tiếng' tại dự án nhà ở xã hội Bright City?

sự kiện🞄Thứ hai, 31/08/2020, 14:57

(CL&CS) - Dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Brigth City) liên tục bị phản ánh về việc chậm tiến độ, PCCC chưa được nghiệm thu đã cho người dân vào ở, ... Điều này khiến nhiều người mua nhà tại đây bức xúc căng băng rôn kêu cứu. Nay chủ đầu tư dự án lại quảng cáo rao bán với cái tên lạ lẫm THT New City.