Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 29/10/2020, 14:22 PM

Cách chặn tin nhắn quảng cáo trên điện thoại di động

(CL&CS) - Từ ngày 1/10 đến hiện tại đã có hơn 100.000 thuê bao di động đăng ký vào danh sách không quảng cáo.

Hiện nay đã có nhiều cách để ngăn chặn tin nhắn rác đến điện thoại khách hàng. Ảnh: minh họa

Hiện nay đã có nhiều cách để ngăn chặn tin nhắn rác đến điện thoại khách hàng. Ảnh: minh họa

Hai cách đăng ký/hủy đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo”

- Đăng ký/hủy đăng ký qua SMS

Để đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo”, người dùng nhắn tin với cú pháp DK DNC gửi 5656. Còn để hủy đăng ký “Danh sách không quảng cáo”, người dùng nhắn tin HUY DNC gửi 5656. Các tin nhắn gửi tới đầu số 5656 đều miễn phí.

- Đăng ký/hủy đăng ký qua website khongquangcao.ais.gov.vn

+ Để đăng ký/hủy đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo”

Nhập số thuê bao cần chặn tin nhắn, cuộc gọi rác. Sau đó, chọn “Đăng ký” để thực hiện đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo”; hoặc chọn “Hủy” để thực hiện rút khỏi “Danh sách không quảng cáo”.

Nhập mã OTP mà hệ thống gửi tin nhắn về cho thuê bao.

Hệ thống thông báo kết quả xử lý.

+ Để tra cứu thuê bao đã đăng ký chặn tin nhắn, cuộc gọi rác:

Nhập số thuê bao cần tra cứu. Chọn nút tra cứu để thực hiện.

Hệ thống thông báo kết quả xử lý.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, từ nay, ngoài việc nhắn tin đăng ký đến đầu số 5656, các thuê bao di động không muốn nhận các cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo có thể đăng ký qua website tại địa chỉ https://khongquangcao.ais.gov.vn.

Đây là biện pháp chống SIM rác, từng bước hạn chế cuộc gọi rác, tin nhắn rác quấy rầy người dân được triển khai theo quy định mới trong Nghị định 91 vừa được Chính phủ ban hành. 

Theo đó, việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia danh sách các thuê bao từ chối nhận mọi quảng cáo - "Danh sách không quảng cáo" (National Do not call-DNC) - là một điểm mới nổi bật của nghị định này.

Có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2020, Nghị định 91 quy định rõ danh sách không quảng cáo là tập hợp số thuê bao đăng ký không nhận tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào. 

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), chỉ sau hơn 20 ngày, hệ thống đã ghi nhận hơn 100.000 thuê bao đăng ký vào "danh sách không quảng cáo."

Tổ chức, cá nhân không được phép gửi tin nhắn quảng cáo, thực hiện cuộc gọi quảng cáo tới danh sách không quảng cáo. Các nhà quảng cáo cũng đã được hướng dẫn cách thức kết nối hệ thống để cập nhật "danh sách không quảng cáo" nhằm đảm bảo rằng không gửi tin nhắn, thực hiện cuộc gọi quảng cáo tới các thuê bao có tên trong danh sách này.

Thuê bao cũng có quyền đăng ký vào hoặc rút ra khỏi "danh sách không quảng cáo" đối với số điện thoại thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình.

Giải pháp này giúp cho người dân có được một công cụ mạnh để bảo vệ mình trước những tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo, đồng thời góp phần giám sát việc gửi quảng cáo của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Trường hợp vi phạm như thực hiện hành vi gửi tin nhắn, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại trong “Danh sách không quảng cáo”, nhà quảng cáo sẽ bị xử phạt từ 80-100 triệu đồng, theo quy định tại khoản 7a, Điều 94, Nghị định 15/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Nguyễn Ngọc

Bình luận

Nổi bật

Việt Nam tiếp tục chiến thắng tại giải “Oscar của ngành du lịch”

Việt Nam tiếp tục chiến thắng tại giải “Oscar của ngành du lịch”

sự kiện🞄Thứ hai, 30/11/2020, 21:50

(CL&CS) - Việt Nam tiếp tục được vinh danh ở hạng mục “Điểm đến di sản hàng đầu thế giới”, theo công bố của ban tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới - World Travel Awards (WTA). Đây được coi là giải “Oscar của ngành du lịch”.

Tuần phim Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Tuần phim Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

sự kiện🞄Thứ hai, 30/11/2020, 20:00

(CL&CS) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định 3532/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần phim Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

“Sự cô đơn” của những nhân viên khi làm việc tại gia

“Sự cô đơn” của những nhân viên khi làm việc tại gia

sự kiện🞄Thứ hai, 30/11/2020, 14:49

(CL&CS) - Trải ngiệm làm việc tại gia năm 2020 đã diễn ra được gần 11 tháng và các kết quả sơ bộ đang dần xuất hiện. Nhìn chung, các cuộc khảo sát đều cho thấy rằng hầu hết mọi người đều thích điều này, ngoại trừ một điều đó là: cảm giác cô đơn.