Cấm cửa nông sản Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt tuồn vào Đà Lạt

(NTD) - Ngày 15/9 tới, các tiểu thương kinh doanh tại chợ Nông sản Đà Lạt chỉ được kinh doanh các mặt hàng xuất xứ tại Đà Lạt. Nghiêm cấm mọi hành vi lưu trữ, kinh doanh hàng hóa nông sản có xuất xứ ngoài địa phương để mạo danh nông sản Đà Lạt.

Đề cập vấn đề này, ông Võ Ngọc Hiệp - GĐ Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng - cho biết các tiểu thương, đơn vị kinh doanh nông sản nhập từ Trung Quốc là do có đơn đặt hàng của các đầu mối, có cơ sở nhập 30 - 60 tấn khoai tây trong vòng 2 ngày.

Tại Đà Lạt, có 6 cơ sở nhập nông sản Trung Quốc về sơ chế, sau đó đưa đến các chợ đầu mối tại TP.HCM tiêu thụ. Trong số này, có 4 cơ sở đưa hàng về chợ đầu mối Thủ Đức.

c8f8bd7a-39c4-443b-902a-4b530cc3e43e
Nông dân Đà Lạt thu hoạch khoai tây (Ảnh: cand)

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt - cho biết: “Đà Lạt sẽ nghiêm cấm các hành vi gọt rửa, sơ chế khoai tây, cà rốt... hoặc tiếp tay cho các đơn vị khác có hành vi lừa dối người tiêu dùng. Đồng thời, lắp đặt 4 camera tại khu vực chợ Đà Lạt để giám sát các hoạt động vận chuyển, kinh doanh các loại nông sản, không được đem đất vào chợ Nông sản Đà Lạt với bất kỳ mục đích gì”.

Để ngăn chặn hàng Trung Quốc đội lốt nông sản Đà Lạt, tháng 6/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt.

Trong thời gian tới, Sở Công thương sẽ phối hợp với UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh nông sản Trung Quốc. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh lành mạnh, bảo vệ thương hiệu nông sản địa phương.

Phan Định