Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ tư, 23/09/2020, 08:11 AM

Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh cán bộ tư pháp để lừa đảo qua điện thoại

(CL&CS) - Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn giả danh, mạo danh cán bộ tư pháp, các đối tượng thường sử dụng công nghệ cao với số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan công an, viện kiểm sát (VKS) để gọi điện cho nạn nhân.

Theo Bộ Công an, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong thời gian qua có chiều hướng gia tăng, với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo khác nhau. Có những vụ án mang tính chất lừa đảo xuyên quốc gia trên không gian mạng.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, cơ quan công an đã tiếp nhận 776 vụ, với số tiền bị lừa đảo lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Đặc biệt, thủ đoạn lừa đảo giả danh, mạo danh công an, VKS, thanh tra, tòa án, bưu điện... chiếm trên 65% số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. 

Bộ Công an cảnh báo, các đối tượng thường sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan công an, VKS để gọi cho nạn nhân giả danh, mạo danh cán bộ tư pháp thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án mà công an đang điều tra, đã có lệnh bắt của VKS... Các đối tượng yêu cầu nạn nhân kê khai tài sản, tiền mặt và số tiền đang gửi tại ngân hàng và đe dọa sẽ bắt tạm giam để điều tra. Sau đó, sẽ yêu cầu nạn nhân chuyển tiền hoặc đọc mã OTP để các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản của chúng với vỏ bọc để xác minh, điều tra. 

Một đặc điểm mà người dân có thể dễ dàng nhận biết là các đối tượng thường yêu cầu không được kể lại chuyện vừa trao đổi cho bất kỳ ai nhằm để nạn nhân không có đủ thời gian để kiểm tra thông tin, không trình báo với cơ quan công an. 

Bộ Công an nêu rõ, khi làm việc, xác minh, điều tra với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp... cơ quan công an sẽ cử cán bộ đến làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi đến chính quyền địa phương, địa chỉ công ty, thân nhân gia đình và người mà cơ quan công an muốn làm việc. Cơ quan công an tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội (MXH).

Bộ Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp, tiến hành tố tụng hình sự, để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại hoặc giả danh nhân viên ngân hàng, bưu điện, bảo hiểm, thanh tra, hải quan... yêu cầu nhận tiền, quà bưu phẩm có giá trị lớn hoặc đóng các khoản phí, trả các khoản nợ không xác định. 

Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ, số tài khoản, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ ai không quen biết. Với những tin nhắn vay tiền, nhờ mua thẻ điện thoại, yêu cầu chuyển tiền để xác minh tài khoản, nhờ tài khoản ngân hàng để nhận tiền từ nước ngoài trên các trang MXH... thì cần đặc biệt cảnh giác. Lập tức liên hệ hoặc gọi điện thoại nói chuyện trực tiếp với người đó để kiểm tra thông tin.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên thay đổi mật khẩu hoặc tăng tính năng bảo mật quyền riêng tư trên các tài khoản MXH; cũng như không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên các trang MXH. Không chia sẻ số tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội; nếu cần có tài khoản ngân hàng công khai để giao dịch mua bán trên không gian mạng, thì tiền trong tài khoản đó cần giữ ở mức thấp nhất..

Người dân cần bình tĩnh, không lo sợ khi nhận được các cuộc điện thoại có dấu hiệu như trên và liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn. Báo ngay cơ quan công an gần nhất hoặc tra cứu địa chỉ tố giác tội phạm trên Chuyên mục “Hướng dẫn tố giác tội phạm” của Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an (địa chỉ http://bocongan.gov.vn hoặc http://mps.gov.vn) khi nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

An Nhiên (tổng hợp)

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.