Chính thức ngừng các chuyến bay từ nước ngoài về Đà Nẵng sau khi phát hiện ca nghi mắc Covid-19.

(CL&CS) - Chiều 24/7, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo Đà Nẵng đã đề nghị tạm ngừng đón các chuyến bay từ nước ngoài về để tập trung ứng phó với ca nghi mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

77264402_979031762471359_5758557881209192448_o
Chính thức ngừng các chuyến bay từ nước ngoài về Đà Nẵng sau khi phát hiện ca nghi mắc Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh đề nghị phải tiếp tục quản lý chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, đường mòn lối mới, quản lý người nhập cảnh. Các cơ quan chức năng tiến hành điều tra xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đối với trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng cần khẩn trương truy vết, rà soát các trường hợp tiếp xúc để cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm. Nhấn mạnh bài học chống dịch từ các nước thế giới, ông Nguyễn Đắc Vinh cho rằng cần phải cảnh giác cao độ, thực hiện nghiêm các biện pháp ứng phó để tránh tình trạng diễn biến xấu…

Ban Chỉ đạo nhất trí rằng, dù bệnh nhân này có thực sự mắc Covid-19 hay không thì Đà Nẵng vẫn phải triển khai các biện pháp ứng phó như khi có một ca bệnh trong cộng đồng.

Theo đó, Ban Chỉ đạo nhiều lần xác định cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn rất dài, do đó, luôn sẵn sàng bất kỳ lúc nào cũng có thể xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng. Việt Nam phải tiếp tục kiểm soát chặt, có kế hoạch đón người Việt Nam về phù hợp với khả năng điều trị, kiểm soát dịch bệnh trong nước.

Chỉ đạo này sẽ được thực hiện ngay lập tức. Các chuyến bay trong nước đi và đến Đà Nẵng vẫn hoạt động bình thường cho đến khi có thông báo mới nhất, ông Cường nói. Các chuyến bay quốc tế dự kiến đến Đà Nẵng sẽ được điều hướng đi sân bay khác. Sau khi máy bay hạ cánh, hành khách vẫn bị cách ly theo quy định

Ông Hoàng Hữu Cương, Phó giám đốc cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết trong tháng 7 sân bay này đã đón khoảng 10 chuyến bay "giải cứu" người Việt Nam ở nước ngoài, đón chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam.

Ban Chỉ đạo lưu ý các địa phương cũng coi đây giống như tín hiệu để siết lại mức độ sẵn sàng của ngành y tế, hệ thống phòng, chống dịch.

Thế Sơn