Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 03/12/2018, 15:36 PM

Cụm Nhà máy thép - KCN Phú Mỹ 1: Quả “bom” ô nhiễm giữa lòng đô thị

(NTD) - Chỉ cách khu dân cư một bức tường, cụm Nhà máy thép - Khu công nghiệp (KCN) Phú Mỹ (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) sản xuất rầm rộ, ngày đêm xả khói và chất thải nguy hại ra môi trường đe dọa trực tiếp đời sống, sức khỏe hàng trăm hộ dân. Trong khi đó, ngành chức năng địa phương thì mặc cho sai phạm “lặp đi, lặp lại” trong nhiều năm.

Khói, bụi, mùi hôi bao trùm không khí

Khí thải, chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất của cụm nhà máy thép - KCN Phú Mỹ 1 đã “hành hạ” sức khỏe, đời sống của người dân khu phố Quảng Phú, thị xã Phú Mỹ. Người dân ở đây đã nhiều lần kêu cứu đến chính quyền địa phương, nhưng rồi đâu cũng vào đấy, khói tiếp tục xả, mùi hôi phát tán tạo nên bầu không khí ngột ngạt cho toàn khu vực.

Phóng viên Báo Người Tiêu Dùng ghi nhận tại Nhà máy Tôn Hoa Sen, không khí đặc bụi và có mùi khét khó chịu. Bên trong nhà máy có 2 cột khói cao khoảng 40-45m, liên tục nhả khói có màu trắng đục ra ngoài không khí. Bên trong khu vực nhà máy có khu chứa chất thải rắn luôn có bụi sắt theo gió bốc lên.

Cạnh Nhà máy Tôn Hoa Sen là Nhà máy Thép Pomina 2. Tại đây, khói đen nghịt phát sinh từ quá trình sản xuất của nhà máy bao phủ dày đặc cả một vùng. Ngoài khói đen, nhà máy này còn tồn tại bãi tập kết phế liệu khổng lồ không được che đậy.

Đáng chú ý trong số này là Nhà máy Thép Miền Nam nằm sát bờ sông Thị Vải có nhiều bãi phế liệu lộ thiên, nước gỉ sét nhiều khả năng ngấm xuống lòng đất hoặc chảy trực tiếp ra sông rất nguy hiểm. Nhà máy này cũng là mối lo ngại hàng đầu của người dân địa phương về cả ô nhiễm không khí lẫn nguồn nước.

TonHS_opt
Khói thải của Nhà máy Tôn Hoa Sen trong KCN .
thepMN_opt
Xử lý chất thải lộ thiên từ Nhà máy Thép Miền Nam trong KCN.

Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng

Nhiều năm qua, cụm nhà máy thép này đã liên tục bị xử phạt hành chính vì vi phạm các vấn đề liên quan đến xả thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường. Tuy nhiên, theo người dân địa phương việc xử phạt chỉ như “bắt cóc bỏ dĩa”, tái diễn nhiều lần. Không khí xung quanh khu vực dân cư giáp KCN ngột ngạt và khó thở, nhiều người dân ở đây mắc các bệnh về mắt, hô hấp…

Chuyên gia môi trường B.V.C. nhận định: Việc xử lý chưa đến nơi đến chốn, chế tài chưa đủ mạnh để cảnh cáo nên việc tái vi phạm rất dễ xảy ra. Mặt khác, do đặc thù hoạt động sản xuất của các nhà máy thép có các cột khói rất cao (trên 40m) nên việc thử, kiểm tra lượng khí thải xả ra có ô nhiễm hay không là rất khó khăn.

“Đặc biệt, chúng ta biết quá rõ đặc thù gỉ sét và độ độc hại của chất thải này nhưng hình ảnh thực tế cho thấy có nhiều bãi phế liệu sắt thép lộ thiên, không che chắn kín. Mùa mưa nước tiếp xúc với gỉ sét ngấm trực tiếp xuống lòng đất, ảnh hưởng nguồn nước ngầm hoặc thải trực tiếp ra sông, hồ… gây ảnh hưởng chung môi trường nước” - chuyên gia B.V.C nói thêm.

DJI_0033_opt
Một góc KCN Phú Mỹ 1 sát bên bờ sông Thị Vải.
DJI_0061_opt
Nhà máy Thép Pomina 2 sát bên khu dân cư.

- Theo biên bản kết luận thanh tra số 272/KL- TCMT, ngày 2/2/2018 của Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi Trường, Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam đã xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật, thông số gỉ sét (Fe) vượt 1,23 lần về chất thải từ 1,1 đến dưới 1,5 lần đối với mẫu nước thải tại bể lắng 1 trước khi xả thải ra sông Thị Vải, quy định tại Khoản 7, Điều 13 của nghị định này.

- Đối với mẫu nước thải tại bể lắng số 2 trước khi xả ra sông Thị Vải, do xả thải vượt mức quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 3 lần thông số gỉ sét vượt 1,47 lần.

- Từ những sai phạm trên, Công ty Thép Miền Nam bị phạt hơn 216 triệu đồng.

- Nhiều nhà máy khác cũng có tình trạng tương tự như: Nhà máy Thép Posco VietNam, Nhà may Thép Vina Kyoei, Công ty Thép tấm lá Phú Mỹ Pfs, Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Bài & ảnh: Hiếu CT

_NTD_So 491-492 _In_Page_28
 

 

Bình luận

Nổi bật

Tiêu chuẩn, quy chuẩn về đồ uống không cồn

Tiêu chuẩn, quy chuẩn về đồ uống không cồn

sự kiện🞄Thứ ba, 10/11/2020, 14:31

(CL&CS) - Trên thị trường có hàng trăm loại đồ uống không cồn. Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, giúp phân biệt rõ các đối tượng áp dụng thuộc nhóm này, tránh hiểu lầm cũng như giúp doanh nghiệp yên tâm hơn trong việc áp dụng tiêu chuẩn trong sản xuất và kinh doanh, phục vụ quản lý nhà nước, đồng thời góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn giúp bảo vệ hành tinh – Chủ đề Ngày Tiêu chuẩn thế giới 2020 Văn Văn

Tiêu chuẩn giúp bảo vệ hành tinh – Chủ đề Ngày Tiêu chuẩn thế giới 2020 Văn Văn

sự kiện🞄Thứ bảy, 17/10/2020, 07:50

(CL&CS) - Ngày 14/10/2020 tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia của Việt Nam long trọng tổ chức Ngày tiêu chuẩn thế giới (World Standards Day). Chủ đề Ngày Tiêu chuẩn thế giới 14/10 năm nay là Tiêu chuẩn giúp bảo vệ hành tinh (Protecting the planet with standards).

Yêu cầu mới đối với phát triển Hệ thống tiêu chuẩn Quốc gia ở Việt Nam

Yêu cầu mới đối với phát triển Hệ thống tiêu chuẩn Quốc gia ở Việt Nam

sự kiện🞄Thứ ba, 13/10/2020, 14:23

(CL &CS) - Nhằm đáp ứng kịp thời sự phát triển không ngừng của sản xuất, kinh doanh, cũng như góp phần thuận lợi hóa thương mại trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng với những hiệp định tự do thương mại thế hệ mới vừa được ký kết, cần có giải pháp cải tiến và nâng cao trình độ khoa học-công nghệ của hệ thống tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) nói chung, cũng như tăng cường hài hoà TCVN với các tiêu chuẩn quốc tế (TCQT), tiêu chuẩn khu vực (TCKV) ...