Đà Nẵng và Quảng Ninh hợp tác phát triển du lịch nội địa

(CL&CS) - Đà Nẵng và Quảng Ninh cùng nhau liên kết, bàn các biện pháp thúc đẩy xúc tiến, kích cầu du lịch phát triển thị trường du lịch nội địa.

Ngày 8/6 tại TP. Đà Nẵng, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng và Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức Chương trình xúc tiến, kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020.

du lich2
Đà Nẵng và Quảng Ninh bắt tay phát triển du lịch nội địa

Tại chương trình, đại diện Sở Du lịch hai địa phương đã giới thiệu về các chính sách, sản phẩm du lịch mới và các chương trình kích cầu du lịch trong thời gian tới. Đồng thời, các đại biểu tham dự cũng trao đổi, chia sẻ các chính sách, kinh nghiệm, cách quản lý hoạt động du lịch và những định hướng phát triển du lịch trong thời gian tới. 

Là hai địa phương có nhiều nét tương đồng về các điều kiện phát triển du lịch, nhiều năm qua, Đà Nẵng và Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động sôi nổi cùng nhiều sản phẩm du lịch độc đáo hấp dẫn thu hút mạnh du khách trong và ngoài nước. Cũng như nhiều địa phương khác, ngành du lịch Đà Nẵng và Quảng Ninh đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 và ngay sau khi đã kiểm soát tốt dịch bệnh thì bắt tay ngay vào khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế.  

CẦU VÀNG ĐÃ NẴNG TRONG SƯƠNG
Cầu vàng Đà Nẵng trong sương mờ ảo

Đà Nẵng và Quảng Ninh đều xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Quảng Ninh có nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng như vịnh Hạ Long, Yên Tử, đảo Cô Tô, đảo Mắt Rồng, TP. Móng Cái, trong khi đó, Đà Nẵng lại có lợi thế là một trong những điểm đến trung tâm với du khách trong nước và nước ngoài

Tại cuộc gặp gỡ này, hai bên đều nhất trí cùng nhau liên kết, bàn các biện pháp thúc đẩy phát triển thị trường du lịch nội địa trên cơ sở phát huy những lợi thế của từng địa phương, khai thác hạ tầng như cảng biển, sân bay, cảnh quan môi trường, văn hóa, xã hội …

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trương Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng đề xuất: nên cố gắng khôi phục đường bay Đà Nẵng - Vân Đồn càng sớm càng tốt. Tần suất chuyến bay tăng từ 3 chuyến/tuần lên 7 chuyến/tuần với giá vé ưu đãi đặc biệt cùng với các chính sách mua trước một số chỗ trên máy bay, giảm vé tham quan cho khách đến và đi tại cảng hàng không Vân Đồn.

101708124_569136400628597_2015786089120644737_n
Toàn cảnh Hạ Long nhìn từ trên cao

Bà Hạnh cũng đề xuất việc liên kết du lịch Đà Nẵng - Quảng Ninh - Nha Trang; đề nghị Chính phủ cho cơ chế thí điểm chính sách thu hút các hãng tàu biển và khách tàu biển, thẻ thanh toán cho khách du lịch đến các địa phương này nhằm tăng khả năng thanh toán và cũng quản lý được giao dịch mua sắm.

Là hai địa phương có nhiều nét tương đồng nên nhiều năm qua, Đà Nẵng và Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động sôi nổi cùng nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn thu hút mạnh du khách trong và ngoài nước.

Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ triển khai chuyên đề kinh tế đêm gắn với du lịch. Hiện Đà Nẵng đang quy hoạch lại khu vực hướng đến kinh tế đêm; xây dựng các khu vui chơi về đêm cho du khách ở khu vực biển; đầu tư một số khu phố mua sắm, ăn uống, kích thích nhu cầu mua sắm của khách; kết hợp du lịch với việc tổ chức các sự kiện lớn mang tầm quốc tế.

Còn với Quảng Ninh, nhờ các sản phẩm du lịch đặc sắc cùng hệ thống hạ tầng phát triển đồng bộ, năm 2019, tỉnh này thu hút được 14 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch; trong đó có 5,8 triệu lượt khách nước ngoài (phần lớn là khách Trung Quốc). Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh mong muốn hai địa phương bàn các biện pháp, phương án hợp tác trao đổi chia sẻ kinh nghiệm sau dịch bệnh COVID-19 và sẽ cùng xúc tiến quảng bá du lịch ở nước ngoài khi dịch được khống chế. Đồng thời mong muốn hai địa phương cùng phối hợp, hợp tác nghiên cứu xây dựng các sản phẩm, dịch vụ mới, các tuyến, sản phẩm liên kết vùng; đặc biệt là việc kết nối tuyến hàng không giữa sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh với sân bay quốc tế Đà Nẵng; hợp tác nghiên cứu xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, các tuyến, sản phẩm liên kết vùng kết nối hai địa phương.

Thế Sơn