Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 09/09/2020, 20:43 PM

Đằng sau thương vụ T&T Group thu mua toàn bộ sản lượng điều của Chính phủ Bờ Biển Ngà

(CL&CS) - Tập đoàn T&T Group ngày 29/7 đã ký kết thành công thương vụ mua 150.000 tấn điều thô từ Bờ Biển Ngà. Đây là lần thứ 2 tập đoàn này mua trọn gói nguồn hàng từ quốc gia này.

a1
Bà Phạm Thị Phương Mai, đại diện Tập đoàn T&T Group và đại diện Liên minh các nhà xuất khẩu điều Bờ Biển Ngà ký kết hợp đồng thu mua 150.000 tấn điều thô dưới sự chứng kiến của Hội đồng Bông và Điều Bờ Biển Ngà.

Một lần nữa, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (hay còn gọi là “bầu Hiển”) đã tái lập kỷ lục sau thương vụ thu mua điều thô lớn nhất trong lịch sử ngành điều mà doanh nghiệp này đã thực hiện trong năm 2019, khẳng định vị thế của T&T Group và thương hiệu Việt Nam trên thương trường quốc tế.

Vượt khó Covid-19, T&T Group tiếp tục vị thế dẫn đầu trong thu mua điều

Năm 2019, Việt Nam đã nhập khẩu gần 1,6 triệu tấn điều thô từ nước ngoài cộng với sản lượng trong nước khoảng 400.000 tấn. Việt Nam tiếp tục thể hiện vị thế là nước dẫn đầu thế giới trong thu mua sản xuất điều, khi sử dụng đến 50% tổng sản lượng điều thô thế giới. Lượng điều xuất khẩu của Việt Nam cũng chiếm từ 70 - 80% trong tổng sản lượng điều nhân cung cấp cho thế giới. Châu Phi, đặc biệt là các nước Tây Phi từ lâu là khu vực cung cấp nguồn nguyên liệu điều thô quan trọng nhất cho Việt Nam.

Theo số liệu của cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Algeria, năm 2019, kim ngạch nhập khẩu điều thô của Việt Nam từ châu Phi đạt 1,64 tỷ USD, tăng 6,2% so với năm 2018 trong đó nước cung cấp chính là Bờ Biển Ngà (Côte d’Ivoire), kim ngạch đạt 642 triệu USD.

Năm 2019 là năm đầu tiên hợp tác, nhưng T&T Group và Chính quyền Bờ Biển Ngà đã đạt được nhiều thành công đáng kể. Sự uy tín và tuân thủ hợp đồng của Tập đoàn “bầu Hiển” giúp các điều khoản đã ký kết được thực hiện trôi chảy, làm bàn đạp cho việc ký kết lượng lớn cho năm 2020. Theo hợp đồng mới ký, 150.000 tấn điều tiếp theo của năm 2020 được T&T mua trọn là toàn bộ lượng hàng mà Chính phủ Bờ Biển Ngà đang nắm giữ.

Có được điều này, phải nói tới vai trò của Hội đồng Bông và Điều Bờ Biển Ngà, cơ quan quản lý cao nhất toàn bộ ngành điều của quốc gia này. Đại diện của Hội đồng cho hay: “Các bên đã hiểu biết lẫn nhau thông qua việc hợp tác chặt chẽ từ năm 2019. T&T Group với thế mạnh kinh nghiệm đã chuẩn bị các phương án hàng hóa, kho bãi, giao nhận một cách chuyên nghiệp, bài bản Sự hợp tác giữa Chính phủ Bờ Biển Ngà và T&T Group thể hiện được quy mô của 2 bên, điều này thể hiện cả trong quá trình đàm phán hợp đồng”.

Toàn bộ lượng hàng 150.000 tấn được liên minh xuất khẩu điều lớn nhất Bờ Biển Ngà cung ứng một cách tập trung và bài bản.

Tuy nhiên, quá trình đàm phán năm 2020 không phải không có những khó khăn vướng mắc do tình hình dịch bệnh Covid-19. Do khoảng cách địa lý xa xôi, các đường bay thương mại tạm dừng nên việc thương thảo hợp đồng lần đầu tiên phải thực hiện online.

Chính vì lẽ đó, thời gian đàm phán kéo dài hơn bình thường do các bên không trực tiếp ngồi vào bàn đàm phán. Nhưng trong cái khó, thì uy tín và thương hiệu của T&T Group lại một lần nữa phát huy tác dụng. Phía đối tác Bờ Biển Ngà chỉ tập trung vào thương thảo giá, còn các điều khoản khác dễ dàng thông qua do quy trình thực hiện đã có từ năm 2019.

Tập đoàn “bầu Hiển” giữ vai trò gì trên thị trường điều?

Kể từ khi gia nhập thị trường điều, Tập đoàn T&T Group thường xuyên gây ấn tượng với những thương vụ bao thầu nguồn hàng lớn từ châu Phi. Trong năm 2019, T&T Group ký hợp đồng thu mua hạt điều lớn nhất trong lịch sử ngành điều thế giới với Hiệp hội Ngũ cốc và Các sản phẩm khác của Tanzania (The Cereals and Other Produce Board of Tanzania – CPB) với khối lượng 176.000 tấn điều thô mùa vụ 2018. Chính Bờ Biển Ngà cũng cung cấp hơn 50.000 tấn điều thô cho T&T Group trong năm 2019.

Những thương vụ này đem lại cho T&T Group con số phát triển mạnh trong kim ngạch xuất, nhập khẩu điều đạt 232.000 tấn, chiếm hơn 12% cả nước. Tuy nhiên, nhìn vào những con số trong 6 tháng đầu năm 2020 mới thực sự gây ấn tượng về nỗ lực của T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển.

a2
Ông Đỗ Quang Hiển và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bờ Biển Ngà trong chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội.

Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức khó lường, đe dọa an ninh, y tế toàn cầu khiến hàng triệu người lao động trên thế giới mất việc, hàng trăm ngàn công ty lớn, nhỏ phải lao đao giữa nền kinh tế đình trệ, một chính phủ lại quyết định giao toàn bộ nguồn dự trữ mặt hàng cho một đơn vị kinh tế tư nhân như trong câu chuyện của Bờ Biển Ngà và T&T Group là rất hiếm gặp.

Bà Phạm Thị Phương Mai, đại diện của T&T Group tại Bờ Biển Ngà cho biết: “Để một quốc gia giao toàn bộ một mặt hàng nông sản cho một đơn vị tư nhân cách xa hàng nửa vòng trái đất là điều hiếm gặp trước đây.

Với nước bạn, điều là mặt hàng rất quan trọng, có tác động rất lớn đến nền kinh tế và GDP nhưng cách thức làm việc chuyên nghiệp, tầm nhìn của T&T Group (quyết tâm xây dựng nhà máy sản xuất tại chỗ - PV) đã thuyết phục được các quan chức của Hội đồng Bông và Điều, cùng Liên minh các nhà xuất khẩu điều Bờ Biển Ngà chọn T&T Group là đối tác mua trọn nguồn hàng. Không chỉ hình ảnh của T&T Group mà hình ảnh của đất nước Việt Nam thông qua thương vụ này cũng trở nên vô cùng uy tín”.

Những hợp đồng lớn như thương vụ 150.000 tấn từ Bờ Biển Ngà đến trong một thời điểm nhạy cảm của ngành điều trong nước. Ông Trần Hữu Hậu, Ủy viên Thường trực Hội đồng Thông tin Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) cho biết Việt Nam chủ yếu nhập khẩu điều thô từ châu Phi và Bờ Biển Ngà là một trong những thị trường chính. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 việc nhập khẩu trở nên khó khăn hơn nên lượng hàng về ít. Bờ Biển Ngà có chính sách đặc biệt khi Nhà nước bỏ tiền ra mua bao tiêu sản phẩm và đưa ra giá sàn rồi chọn đối tác để cung ứng.

Chính vì những khó khăn đó, nhập khẩu hạt điều trong nửa đầu 2020 của cả nước giảm mạnh. Cả nước chỉ nhập khẩu về 602.00 tấn, giảm 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng T&T Group, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu chiếm hơn 40% kim ngạch cả nước, một con số hết sức ấn tượng.

Hiện nay, không chỉ đẩy mạnh xuất, nhập khẩu, dự án xây dựng nhà máy chế biến điều tại Bờ Biển Ngà của T&T Group đã tiến hành xong những bước chuẩn bị nhưng vì dịch bệnh Covid-19 nên đang tạm gián đoạn. Hy vọng, trong thời gian tới, khi dịch bệnh được kiểm soát, tiến độ sẽ đẩy nhanh hơn để Việt Nam có nhà máy quy mô, tầm cỡ ngoài lãnh thổ.

Lúc đó, không chỉ là những hợp đồng thu mua, T&T Group là một minh chứng cho mối quan hệ hợp tác chiến lược bền vững và lâu dài giữa một bên là Chính phủ, một bên là một tập đoàn lớn, đa ngành, uy tín, quy mô lớn với tài chính vững mạnh tại Việt Nam, góp phần mang đến một hình ảnh “Tự hào Việt Nam’ trong cuộc chiến chống Covid -19.

 Theo Hà Thu / Vietnamfinance.vn

 

Bình luận

Nổi bật

Hệ thống siêu thị Big C tại Việt Nam “thay áo mới”

Hệ thống siêu thị Big C tại Việt Nam “thay áo mới”

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 17:09

(CL&CS) - Sau khi ‘thay áo mới” hệ thống siêu thị Big C tại Việt Nam có tên gọi là GO! Và Tops Market. Như vậy, thương hiệu Big C sẽ chỉ tồn tại ở Thái Lan.

TH khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao quy mô lớn nhất ĐBSCL

TH khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao quy mô lớn nhất ĐBSCL

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 15:05

(CL&CS) - Tập đoàn TH đã tổ chức lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn, An Giang vào sáng 27/2.

Nhà mẫu dự án Rivana xây dựng không phép gần 1.000m2 kế bên UBND phường Vĩnh Phú?

Nhà mẫu dự án Rivana xây dựng không phép gần 1.000m2 kế bên UBND phường Vĩnh Phú?

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 14:51

(CL&CS) - Mặc dù chưa có chủ quyền thửa đất nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng khu nhà mẫu có diện tích gần 1.000 m2 nằm sát bên UBND phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.