Để không ám ảnh nỗi lo trả nợ vay ngân hàng, người mua nhà nên biết những điều này

(CLCS) - Hầu hết trong chúng ta ai cũng mong muốn cho mình có một căn nhà, nhưng với giá nhà đất ngày càng leo thang như hiện nay thì việc sở hữu một căn nhà ngày càng xa tầm với khi nguồn tài chính không đủ và buộc chúng ta phải vay tiền mua nhà để mua “ước mơ” cho mình. Tuy nhiên, để không ám ảnh nỗi lo gồng gánh trả nợ vay ngân hàng, người mua nhà phải làm gì?

Theo các chuyên gia, với mức chênh lệch về giá nhà đất và thu nhập trung bình của người dân hiện nay, nếu người dân muốn tạo lập nhà ở mà dựa vào thu nhập của mình thì rất khó, còn nếu vay ngân hàng để mua nhà thì phải hết sức cẩn trọng, tỉnh táo để không phải “nhức đầu mệt óc” vì ôm cục nợ ngân hàng. Để không phải ám ảnh nỗi lo nợ nần, người mua nhà cần biết những điều này để không phải ôm hận về sau.

Thị trường BĐS TP.HCM
Sở hữu nhà ở là niềm mơ ước của nhiều người dân hiện nay.

Trước hết người mua nhà đừng vay theo kiểu “tay không bắt giặc”. Hiện nay, người mua chỉ cần có khoảng 20 - 30% số tiền là có thể vay tiền ngân hàng với số tiền lên tới 70 - 80 % giá trị căn nhà. Tuy nhiên, mức vay này sẽ mang lại rủi ro rất cao, vì ngoài việc trả nợ gốc, người mua còn phải gánh thêm lãi hàng tháng. Khoản vay tiền mua nhà càng lớn đồng nghĩa với việc tiền lãi càng cao. Do đó, người mua cần xác định được số tiền cần thiết để vay mua nhà của mình là bao nhiêu.

Theo số liệu tổng hợp từ các chuyên gia phân tích, người mua nên vay tiền mua nhà với giá trị 30 - 40% ngôi nhà là hợp lý nhất. Hoặc nên dành ra 28% tổng thu nhập cho việc trả nợ vay tiền mua nhà và không quá 36% cho việc chi trả tất cả các khoản nợ như vay mua nhà, vay mua xe…

Cũng theo các chuyên gia, người mua nhà nên tận dụng các mối quan hệ từ gia đình, người thân, bạn bè là các con đường bạn có thể tận dụng để vay tiền mua nhà với lãi suất rất thấp, thậm chí là không có lãi suất. Với hình thức vay này, người mua cần phải luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng sẽ để trả nợ vay mua nhà bất cứ lúc nào người cho bạn vay cần tiền gấp. Ngoài ra, bạn có thể vay tiền mua nhà qua các kênh có lãi suất thấp như các quỹ hỗ trợ của công ty, quỹ tín dụng…

Bên cạnh đó, lựa chọn thời hạn vay mua nhà hợp lý cũng sẽ giảm gánh nặng trả nợ cho người mua. Hiện các ngân hàng cho phép vay tiền mua nhà với thời hạn kéo dài lên đến 20 - 25 năm và các ngân hàng sẽ có rất nhiều hình thức, với thời gian cho vay linh động để người mua có thể lựa chọn. Vì vậy, cân nhắc tình hình kinh tế để lựa chọn thời hạn vay thích hợp sẽ bước đầu tiên và quan trọng giúp người mua giảm được gánh nặng về tài chính và tinh thần khi quyết định vay tiền mua nhà.

Ngoài ra, để giảm thiểu áp lực tài chính, người mua vay tiền mua nhà rồi cho thuê lại chính căn nhà đó. Sử dụng số tiền cho thuê để trả tiền lãi và gốc ngân hàng hàng tháng sẽ giúp giảm thiểu áp lực tài chính. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng khi người mua đã có chỗ ở tạm thời hoặc muốn đầu tư mua nhà bán lại nhưng không đủ vốn và cũng không cần bán gấp.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, gánh nặng tài chính và áp lực từ khoản nợ do vay tiền mua nhà không chỉ về yếu tố tài chính mà còn ảnh hưởng tinh thần của của người mua rất nhiều. Nó có thể khiến người mua luôn cảm giác mệt mỏi với nỗi lo canh cánh trong lòng mỗi khi đến hạn đóng tiền ngân hàng. Do đó, trướ khi mua nhà, người mua cần lập kế hoạch vay vốn ngân hàng cẩn thận và hợp lý vì nếu không nó sẽ khiến người mua ngập chìm trong cảnh nợ nần, bế tắc không dứt ra được.

Tấn Lợi