Đề xuất giảm thuế nhập khẩu mặt hàng sữa và sản phầm dinh dưỡng y tế

(NTD) - Hội đồng xuất khẩu sữa Hoa Kỳ đề nghị giảm thuế MFN (thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường) đối với mặt hàng sữa công thức cho trẻ em và sản phẩm dinh dưỡng y tế.

Các mặt hàng này mức thuế suất MFN hiện tại là 10%, đề xuất giảm xuống 7%. Ngoài ra, cơ quan này cũng đề xuất giảm thuế đối với một số chế phẩm thực phẩm dùng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ và sản phẩm dinh dưỡng y tế khác, hiện đang có thuế suất từ 10 - 15%, giảm xuống còn từ 7 - 10%.

Lý do được đưa ra đó là việc không tiếp cận với các sản phẩm nhập khẩu có giá cạnh tranh theo thuế MFN tiềm ẩn nguy cơ đối với việc bình ổn giá và việc giảm thuế MFN cho các sản phẩm nhập khẩu sẽ giúp tăng cường sức mạnh của ngành sữa Việt Nam.

Về phía Bộ Tài chính sau khi cân nhắc thì đề nghị giữ nguyên mức thuế nhập khẩu MFN các mặt hàng sữa và sản phẩm sữa thuộc các nhóm hàng trên, bởi mặt hàng sữa, phomat sữa đông, albumin được nhập khẩu chủ yếu từ các thị trường NewZealand, Singapore, Nhật Bản, Mỹ, Úc và đã được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết (ATIGA, AANZFTA), cũng như sẽ tiếp tục được hưởng ưu đãi từ Hiệp định CPTPP, EAEUFTA.

Cũng theo Quyết định số 1380/QĐ-BCT ngày 25/3/2011 của Bộ Công thương về việc ban hành danh mục các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu trong đó có các mặt hàng sữa thuộc nhóm 0402 và 0406.

 Vy Vy