Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Chủ nhật, 13/09/2020, 21:15 PM

Dỡ bỏ giãn cách trên các phương tiện vận tải khách từ Đà Nẵng

(CL&CS) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công văn số 9115 yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Cục liên quan gỡ bỏ quy định giãn cách trên các phương tiện vận tải hành khách xuất phát từ Đà Nẵng

hanh-khach-duoc-phun-khu-trung-sau-khi-xuong-tau-1
Chính thức dỡ bỏ giãn cách Covid-19 trên các phương tiện vận tải khách từ Đà Nẵng

Theo đó, từ 14h ngày 13/9, sẽ thực hiện dở bỏ toàn bộ quy định về giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách xuất phát từ TP Đà Nẵng (tàu hoả, máy bay, taxi, xe buýt...).

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, việc bỏ giãn cách trên các phương tiện vận tải công cộng xuất phát từ Đà Nẵng là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 ngày 11/9/2020, yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục: Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam; Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện. 

Đồng thời, việc bỏ giãn cách cũng do về cơ bản Việt Nam  đã kiểm soát tốt dịch dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc. Bỏ giãn cách trên nhằm tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải và vẫn đảm bảo hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cho người điều khiển, tiếp viên, nhân viên phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải hành khách đi/đến Đà Nẵng.

Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị gỡ bỏ quy định về giãn cách hành khách trên các xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, máy bay, tàu thủy...; tiếp tục thực hiện tốt "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai bảo y tế.

3350f19a7bd99287cbc8
Giám sát việc thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông công cộng

Phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực công cộng và xếp hàng khi tham gia giao thông. Yêu cầu hành khách khai báo y tế bắt buộc trước chuyến đi, khuyến cáo hành khách cài đặt và bật ứng dụng BlueZone; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn); kiểm tra thân nhiệt; hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách; Khử khuẩn các bề mặt trên phương tiện vận tải hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi.

Trước đó, ngày 12/9, Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép dỡ bỏ giãn cách ghế trên các chuyến bay chở khách xuất phát từ Đà Nẵng từ ngày 13/9 nhằm tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ là đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Lý do là, theo Cục Hàng không, cho đến ngày 12/9, sau 5 ngày khai thác trở lại các chuyến bay đến và đi từ Đà Nẵng, các chuyến bay đều có hệ số sử dụng ghế cao, đặc biệt là các chuyến bay từ Đà Nẵng hầu hết bán hết số chỗ được phép mở bán (tỷ lệ mở bán 60 - 70% số ghế tùy chủng loại máy bay).

Bên cạnh đó, dịch bệnh tại Đà Nẵng đã được kiểm soát, TP đã cho phép các hoạt động trở lại bình thường từ 0h ngày 11/9, đồng thời TP.HCM cũng đã bỏ việc xét nghiệm nhanh toàn bộ hành khách đến từ Đà Nẵng tại sân bay.

Như vậy, việc tiếp tục duy trì giãn cách ghế trên máy bay đối với các chuyến bay là không cần thiết, gây thiệt hại không nhỏ đối với các hãng hàng không trong khi không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Thế Sơn

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.