Đồng Nai triển khai rốt ráo dự án sân bay và cao tốc

(CL&CS) - Dự án sân bay Long Thành đang được chính quyền Đồng Nai chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường người dân di dời, trong khi cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết cũng được UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường.

Theo đó, 17 hộ dân đầu tiên được chi trả tiền đền bù, hỗ trợ khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất để xây dựng sân bay Long Thành là những hộ dân đã có đơn xin được nhận tiền đền bù, hỗ trợ sớm.

Theo dự kiến, ngoài đợt tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vào ngày 18/5, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) sẽ thực hiện tiếp 2 đợt chi trả cho người dân vùng dự án vào ngày 1/6 và 15/6 tới. Đây là những hộ dân nằm trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực 1.800 ha) của dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng của dự án sân bay Long Thành có khoảng 630ha đất của hơn 1.000 hộ gia đình, cá nhân, phần diện tích còn lại là đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai. Đến nay, UBND huyện Long Thành đã hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường của 600 hộ gia đình, trong đó đã thực hiện áp giá bồi thường cho 403 hộ, 197 hộ còn lại đang thực hiện áp giá bồi thường. UBND huyện Long Thành cũng đã họp xét tái định cư cho 47 hộ dân.

Đối với 407 hộ dân còn lại, gồm những hộ dân thuộc diện mua bán đất bằng giấy tay, điều chỉnh hồ sơ kỹ thuật thửa đất, xác minh diện tích chênh lệch… hiện nay, UBND huyện Long Thành đang tiến hành xác minh để sớm phê duyệt phương án bồi thường và thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ.

07_hbdm
Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành đang được triển khai

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng vừa ban hành quyết định phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, thuộc dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017 - 2020 đoạn qua huyện Xuân Lộc.

Cụ thể, các hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án thành phần đầu tư đoạn cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được bồi thường cao nhất 4,8 triệu đồng/m2, thấp nhất là 539.000 đồng/m2. Việc UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định phê duyệt giá đất là để làm căn cứ tính tiền bồi thường. Tổng diện tích đất được định giá là 2.574.482,7m2, mục đích sử dụng là đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Khu đất được định giá đất nằm ở 9 xã thuộc huyện Xuân Lộc là xã Xuân Hòa, Xuân Hưng, Xuân Tam, Xuân Hiệp, Suối Cát, Bảo Hòa, Xuân Phú, Lang Minh và Xuân Định. Giá đất tại các xã nói trên được xác định tùy theo loại đất và vị trí.

Đối với đất ở thuộc xã Xuân Tam (huyện Xuân Lộc) có giá cao nhất là 4.827.000 đồng/m2, thấp nhất là 1.025.000 đồng/m2. Thấp hơn là đất ở tại xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) giá đất ở tại địa phương này dao động từ 629.000 - 840.000 đồng/m2. Được định giá thấp nhất là đất ở tại nông thôn đường nội ấp Bình Tiến, xã Xuân Phú với giá 539.000 đồng/m2.

Các xã còn lại hầu hết đất được định giá là đất trồng cây lâu năm, cây hàng năm; đất rừng sản xuất và đất nuôi trồng thuỷ sản.

UBND tỉnh Đồng Nai giao UBND huyện Xuân Lộc chỉ đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất của huyện tính toán lập phương án bồi thường, hỗ trợ các hộ dân có đất bị thu hồi theo quy định.

Vũ Sơn