Đưa hơn 5.600 người Trung Quốc tại Nha Trang về nước bằng đường hàng không

(NTD) - Máy bay sau khi trở về Việt Nam sẽ được vệ sinh, khử trùng, trong khi tổ máy và hướng dẫn viên cũng sẽ được cách lý.

Sáng 3/2, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc bị ngừng từ 13 giờ 30 phút ngày 1/2 khiến nhiều chuyến bay đưa du khách Trung Quốc về nước bị hủy. Trước việc hàng ngàn công dân Trung Quốc còn kẹt lại Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), các bộ, ngành liên quan có phương án giải quyết vấn đề này.

Khánh Hòa - Corona
Nhiều du khách Trung Quốc đi theo chương trình tour của các công ty lữ hành quốc tế hoặc du khách tự do đang mắc kẹt tại Khánh Hòa và đang chờ để về nước.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sáng 2/2, Cục Hàng không Việt Nam đã họp, thống nhất đề xuất Bộ GTVT việc vẫn tổ chức các chuyến bay đưa khách du lịch và công dân Trung Quốc về nước và các chuyến bay ngược lại không đưa hành khách về Việt Nam. Máy bay sau khi trở về Việt Nam sẽ được vệ sinh, khử trùng, trong khi tổ máy và hướng dẫn viên cũng sẽ được cách ly. 

Sáng 3/2, phản hồi từ Bộ GTVT cho biết, Chính phủ đã thống nhất và chỉ đạo Bộ GTVT thực hiện phương án như bộ này đã trình. 

Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa, trong số 5.361 người Trung Quốc nói trên, có 520 người là nhà đầu tư, lao động người Trung Quốc được cấp phép làm việc tại Khánh Hòa; 4.841 người còn lại là du khách đi theo chương trình tour của các công ty lữ hành quốc tế hoặc du khách tự do. 

Số người Trung Quốc này có nhu cầu về nước. Tuy nhiên, do từ ngày 31/1, Bộ GTVT đã chỉ đạo dừng tất cả các chuyến bay đi và đến Trung Quốc để ngăn chặn dịch bệnh do vi rút Corona chủng mới gây ra vì thế ở mắc kẹt ở Việt Nam. 

Chi Lê