EVN Ha Noi phản hồi khách hàng về tiền điện tăng cao?

(NTD) - Những ngày qua, Thủ đô Hà Nội hứng chịu đợt nắng nóng trên diện rộng, gay gắt và kéo dài. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37 - 39 độ C, có nơi lên đến hơn 40 độ C. Đến hẹn lại lên, câu chuyện hóa đơn tiền điện “tăng vọt” trở thành đề tài bàn tán tại khắp nơi trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, ông V.V.T trú tại chung cư HH3C phường Linh Đàm quận Hoàng Mai phản ánh, hóa đơn tiền điện tháng 5 cao hơn so với tháng 6 là hơn 1 triệu đồng.

Tương tự, gia đình ông N.V.N đang sinh sống tại Khu đô thị Times City quận Hai Bà Trưng cũng có thắc mắc khi phải thanh toán tăng thêm gần 2 triệu đồng.

1
Hóa đơn tiền điện luôn là chủ đề nóng mỗi khi mùa hè đến.

Ngày sau khi nhận được thông tin trên từ phóng viên cung cấp, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) đã ngay lập tức chỉ đạo Công ty Điện lực Hoàng Mai và Công ty Điện lực Hai Bà Trưng tiến hành kiểm tra khảo sát đối với 2 hộ gia đình trên để xác minh nguyên nhân dẫn đến việc hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến.

Sau khi Công ty Điện lực làm việc cùng khách hàng, được biết, hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng điều hòa số giờ nhiều hơn các tháng trước do thời tiết nắng nóng cực đoan, gia đình có trẻ nhỏ và người già nên luôn sử dụng điều hòa cả ngày. Đặc biệt, thời điểm cuối tháng 5 trở đi, trẻ con trong nhà được nghỉ hè nên kéo theo việc sử dụng các thiết bị làm mát tại gia đình tăng hơn các tháng trong năm. 

unnamed (1)
 
unnamed
Biên bản làm việc giữa Công ty Điện lực và khách hàng xung quanh thắc mắc về tiền điện tăng.

Theo đơn vị Điện lực quản lý trên địa bàn, việc sử dụng các thiết bị làm mát công suất điện cao sẽ đẩy nhanh quá trình làm mát của thiết bị, đạt hiệu quả mong muốn tức thì của người sử dụng, tuy nhiên điều này cũng là nguyên nhân làm hóa đơn tiền điện tăng “đột biến” do công suất tiêu thụ điện càng cao sẽ tiêu tốn hơn các thiết bị có công suất nhỏ. Đồng thời việc nhiệt độ môi trường tăng cao cũng là nguyên nhân dẫn đến các thiết bị làm mát tiêu tốn năng lượng nhiều hơn trong quá trình hoạt động.Chưa kể, gia đình còn sử dụng điều hòa trùng vào giờ cao điểm nên điện năng tiêu thụ cũng tăng nhiều hơn so với sử dụng trong các giờ bình thường.

EVN HANOI cho biết, đối với việc sử dụng điều hòa vào các giờ cao điểm và vận hành thiết bị làm mát hiệu suất cao dưới nền nhiệt ngoài trời trên 40 độ C là điều khiến cho sản lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến. Ngoài ra Đối với máy điều hòa không bảo dưỡng định kỳ cũng là sai lầm phổ biến trong cách sử dụng điều hòa tại nước ta. Trong điều kiện không khí ẩm, nhiều bụi, điều hòa bị giảm công suất trong quá trình sử dụng, chủ yếu do bụi bám vào các tấm lọc, cánh quạt, trục quay quạt. Vì những lý do này khách hàng sử dụng điện nên bảo dưỡng điều hòa của gia đình một cách định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất giúp điều hòa vận hành tốt hơn, tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Sau buổi làm việc, các gia đình đã cảm thấy hài lòng và biết thêm được các thông tin về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, đặc biệt là cách sử dụng các thiết bị làm mát trong đợt nắng nóng cao điểm mùa hè an toàn, hiệu quả để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.

Để tránh tình trạng tiêu thụ điện tăng cao dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng đột biến, EVN HANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11h00 đến 14h00 và từ 18h00 đến 23h00 hàng ngày). Sử dụng các loại điều hòa tiết kiệm năng lượng có kết hợp thêm quạt và để nhiệt độ từ 26 độ C trở lên. Nhiệt độ điều hòa cũng nên chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời từ 10 đến 12 độ C là hợp lý về tiêu thụ điện. Việc để nhiệt độ thấp không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn mà chỉ gây tốn điện.

Khi gặp sự cố hoặc muốn biết thông tin về sử dụng điện, khách hàng  liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVN HANOI (Tổng đài 19001288 phục vụ 24/7) để được tiếp nhận tư vấn và giải đáp.

Đức Nguyễn