Gần 9 tấn ma túy đã được bắt giữ trong năm 2019

(NTD) – Năm 2019 (tính đến ngày 15/11), lực lượng công an chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 23.328 vụ, với 36.222 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ tang vật gần 9 tấn và hơn 1 triệu viên ma túy tổng hợp.

ma túy tphcm

Vụ hơn 1,1 tấn ma túy tổng hợp bắt giữ tại TPHCM. Ảnh: CATPHCM

Tại buổi họp báo về kết quả phòng, chống tội phạm ma túy năm 2019 diễn ra hôm 20/12 do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - C04 (Bộ Công an) chủ trì, nhiều số liệu được đưa ra đã khiến tất cả phải giật mình về tình hình buôn bán trái phép các chất ma túy diễn ra trong thời gian qua.

Theo đó, lực lượng công an chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 23.328 vụ với 36.222 đối tượng phạm tội về ma túy. Tang vật thu giữ là gần 9 tấn và hơn 1 triệu viên ma túy tổng hợp.

So với năm 2018, lượng ma túy tổng hợp được thu giữ trong năm 2019 là tăng gấp 5 lần. Đây cũng là năm có lượng ma túy nói chung, ma túy tổng hợp nói riêng được thu giữ lớn nhất từ trước đến nay.

Liên quan đến số ma túy trôi dạt vào bờ biển các tỉnh miền Trung, Đại tá Mai Sơn Cương - Trưởng phòng 7, C04 cho biết, từ các đặc điểm nhận dạng bên ngoài về bao bì các bánh heroin cho thấy các lô ma túy này có thể có nguồn gốc từ khu vực Tam giác vàng. Mặt khác, các can nhựa dùng để đựng ma túy cũng có nguồn gốc nước ngoài.

Ma túy có thể được đưa từ nước ngoài vào Việt Nam để vận chuyển đi hoặc đang vận chuyển trên tuyến biển đến quốc gia khác bằng tàu nhưng gặp thời tiết xấu gây chìm tàu khiến ma túy trôi dạt vào bờ biển khu vực miền Trung.

Lý Trường