Giá vàng SJC lại rẻ hơn giá vàng thế giới

(CL&CS) – Giá vàng SJC lại một lần nữa rẻ hơn giá vàng thế giới khi nhà đầu tư trong nước khá dửng dưng với thị trường vàng.

Vàng thế giới “nóng”

Trong tháng 5, đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu nhưng nỗi lo sợ về đại dịch này dần giảm bớt. Vì vậy, các phiên tăng điên cuồng ít xuất hiện hơn. Tuy nhiên, sức nóng đã trở lại trong phiên đêm qua tại thị trường Mỹ.

Đêm qua, giá vàng thế giới tăng rất mạnh, tăng 2,29% và vượt con số 1.720 USD/ounce. Điều này khiến cho nhà đầu tư bối rối vì kim loại quý nóng lên trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục hưng phấn.

Bên cạnh đó, báo cáo yêu cầu thất nghiệp hàng tuần của Mỹ mới được công bố cho thấy đơn thất nghiệp là 3,1 triệu trong tuần gần nhất, tương đương với kỳ vọng của thị trường. Con số này thấp hơn so với những con số kỷ lục của thời gian qua nhiều nhưng vẫn đứng ở mức cao.

vang mieng 1
Giá vàng SJC lại rẻ hơn giá vàng thế giới

Chỉ có USD sụt giảm mới là yếu tố có lợi cho vàng. Ngoài ra, các trường hợp Covid-19 và tử vong ở Mỹ tiếp tục gia tăng bên ngoài các điểm nóng trước đó như thành phố New York cũng phần nào khiến giá vàng nóng hơn.

Tới hôm nay (8/5), thị trường vàng hạ nhiệt đôi chút nhưng vẫn đứng ở mức cao. Giá vàng thế giới đang giao dịch ở mức 1.716,7 USD/ounce, giảm 1,3 USD/ounce. Có thể thấy thị trường kim loại quý đang chững lại sau phiên tăng nóng.

Giá vàng SJC rẻ hơn vàng thế giới

Giá vàng thế giới tăng mạnh đêm qua và giảm nhẹ trong ngày hôm qua. Trong khi đó, giá vàng SJC có tốc độ tăng nhẹ hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới.

Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC ở mức: 47,95 triệu đồng/lượng (Mua vào) – 48,40 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng, tương đương 0,3% so với cuối ngày hôm qua, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng 2,29% của giá vàng thế giới.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji được điều chỉnh tăng 150.000 đồng/lượng lên 47,95 triệu đồng/lượng – 48,25 triệu đồng/lượng. Tại Phú Quý, giá vàng SJC cũng tăng nhẹ lên 47,97 triệu đồng/lượng – 48,37 triệu đồng/lượng.

Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu và Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận cũng điều chỉnh giá vàng SJC tăng nhẹ lên lần lượt: 48 triệu đồng/lượng – 48,3 triệu đồng/lượng và 47,80 triệu đồng/lượng – 48,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tăng nhẹ hơn giá vàng thế giới rất nhiều nên khiến mức SJC đảo chiều trở nên “rẻ” hơn giá vàng thế giới.

Cụ thể, ở mức 1.716,7 USD/ounce của giá vàng thế giới, giá vàng SJC quy đổi đạt khoảng 48,60 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng SJC. Như vậy, giá vàng SJC rẻ hơn giá vàng thế giới khoảng 600.000 đồng/lượng.

Nhà đầu tư trong nước dửng dưng

Có thể thấy, nhà đầu tư trong nước tiếp tục chuỗi ngày dửng dưng với thị trường kim loại quý bất chấp giá vàng thế giới đôi khi vẫn lên “cơn sốt”. Tại Bảo Tín Minh Châu, tỷ lệ người mua/người bán vẫn cố định ở mức 55%/45%, không đổi suốt thời gian dài qua.

Ngay cả khi giá vàng SJC rẻ hơn khá nhiều so với giá thế giới, nhu cầu cũng không được cải thiện nhiều. Chứng khoán ngày càng hấp dẫn hơn đang là một trong những lý do gây áp lực lên thị trường vàng trong nước.

Anh Mạnh Hùng, một nhà đầu tư tài chính chia sẻ: “Tôi thường đầu tư vàng và chứng khoán. Nhưng thời gian này, tôi chuyển hết tiền từ vàng sang chứng khoán vì chứng khoán sinh lời rất tốt. Không chỉ có vậy, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra của vàng SJC vẫn khá cao. Đây là một rủi ro cho người mua. Vì vậy, thời điểm này, tôi ưu tiên chọn chứng khoán”.

Nhà đầu tư trong nước không quá mặn mà với vàng dù các chuyên gia thế giới vẫn tin tưởng kim loại quý này sẽ chinh phục các mức cao mới.

Trong một báo cáo mới nhất, Bank of America dự báo trong 18 tháng tới, giá vàng có thể vọt lên 3.000 USD/ounce (khoảng 85 triệu đồng/lượng). Michael Widmer, Chủ tịch Nghiên cứu kim loại tại Bank of America đã đưa ra lý giải, nguyên nhân khiến giá vàng tăng là đại dịch Covid-19 vẫn tác động đến nền kinh tế toàn cầu khiến các ngân hàng trung ương phải mạnh tay bơm tiền.

Ngân Hà