Hải Phòng: Cơ sở sản xuất nước uống đóng bình từ nước mương, coi thường sức khỏe của người tiêu dùng!

(CL&CS) - Vừa qua, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương cho biết, lực lượng QLTT TP Hải Phòng đã kiểm tra đột xuất và phát hiện cơ sở sản xuất nước uống đóng bình lấy từ mương nước thải sinh hoạt để sản xuất, cung cấp ra thị trường. Hành vi của cơ sở sản xuất này cũng đang là mối nguy hại ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo đó, ngày 5/6, theo nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, qua quá trình xác minh làm rõ, Đội QLTT số 1 phối hợp cùng Đội QLTT số 4 thuộc Cục QLTT TP Hải Phòng tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất nước uống đóng chai nhãn hiệu Vimass Núi Voi của Công ty TNHH Phúc Hà đặt tại địa chỉ tại thôn Phương Chử Đông, xã Trường Thành, huyện An Lão, TP Hải Phòng. Kiểm tra hoạt động của cơ sở này, lực lượng QLTT phát hiện cơ sở sử dụng nguồn nước được lấy trực tiếp từ mương nước thải sinh hoạt để sản xuất nước uống đóng bình.

1015917696084351435586080_ecst
Cơ sở sản xuất nước đóng bình từ nước thải sinh hoạt của các hộ dân xung quanh

Theo cơ quan chức năng, quy trình sản xuất nước uống đóng chai của cơ sở này chỉ đơn giản là bơm nước từ mương nước thải lên, sau đó đưa qua hệ thống lắng lọc rồi đóng bình, dán màng co với nhãn hiệu Vimass Núi Voi. Trong khi đó, trên nhãn mác bình nước do cơ sở này sản xuất ghi “Nước Vimass là nước uống đóng chai được khai thác từ những mạch nước ngầm nằm sâu trong lòng núi Voi. Đảm bảo độ tinh khiết tuyệt đối nhờ được xử lý qua hệ thống thẩm thấu ngược, thanh trùng bằng Ozone và tia cực tím với công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao".

nuoc-uong3-200611_tmuv
Nước nguồn ô nhiễm, công nghệ xử lý thô sơ, làm ăn gian dối lừa dối người dân

Trước thời điểm bị phát hiện, mỗi ngày cơ sở sản xuất đưa ra thị trường khoảng 200 bình nước uống, mỗi bình dung tích 19 lít, trong đó cung ứng khá nhiều cho các cơ quan, doanh nghiệp và trường học trên địa bàn huyện An Lão.

Đoàn kiểm tra Cục QLTT Hải Phòng đã mời Trung tâm y tế huyện An Lão phối hợp lấy ngẫu nhiên mẫu sản phẩm nước đóng bình đã hoàn chỉnh để kiểm nghiệm theo quy định. Theo Cục QLTT Hải Phòng, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, yêu cầu Công ty TNHH Phúc Hà tạm dừng hoạt động. Hiện, cơ quan chức năng TP Hải Phòng đang chờ kết quả phân tích mẫu nước của bên Y tế, để có cơ sở xử lý.

Coi thường sức khỏe của người tiêu dùng

Chia sẻ với báo chí về việc một cơ sở sản xuất nước đóng chai sử dụng nguồn nước mương thải ở Hải Phòng, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, ông đã từng đi kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở lấy nguồn nước máy công cộng đóng chai, bán ra với nhãn hiệu nước lọc, đã xử phạt nghiêm cơ sở này.

Nuoc-Muong-Thanh-Nuo
Những bình nước bán ra thị trường được sản xuất từ nguồn nước mương thải 

Tuy nhiên, việc cơ sở sản xuất, sử dụng nguồn nước được lấy trực tiếp từ mương phía sau cơ sở để sản xuất nước uống đóng bình, vừa bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện thì quả là ngoài sức tưởng tượng về sự coi thường sức khỏe của người tiêu dùng.

“Tôi hoan nghênh lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, phát hiện và kịp thời ngăn chặn. Tôi cũng mong các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, nhất là thời tiết nắng nóng và nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn như hiện nay", ông Hùng nói.

Hành vi coi thường sức khỏe của người tiêu dùng, sai phạm chồng lên sai phạm của công ty TNHH Phúc Hà khiến dư luận hết sức lo ngại về công tác quản lý nước uống đóng bình nói riêng và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung hiện nay.

Ông Nguyễn Duy Miện - Chủ tịch UBND xã Trường Thành cho rằng, nếu có sự phối hợp tốt hơn giữa các cơ quan chức năng với chính quyền địa phương thì đã không xảy ra tình trạng đáng tiếc này. Địa phương chỉ quản lý doanh nghiệp về mặt hành chính, chất lượng nước cần phải có cơ quan chức năng có thẩm quyền xét nghiệm mới xác định có đảm bảo chất lượng hay không, nhưng địa phương lại không được mời phối hợp.

Cũng thông tin về vụ việc, ông Nguyễn Văn Toản, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hải Phòng thừa nhận để cơ sở sản xuất nước đóng chai hoạt động trong suốt hơn 2 năm qua trách nhiệm chính thuộc về Chi cục ATVSTP. Theo ông Toản, địa phương cũng liên đới trách nhiệm trong giám sát vì tất cả các cuộc kiểm tra, Chi cục ATVSTP đều có mời Phòng Y tế huyện An Lão tham gia.

Theo tìm hiểu của PV, cơ sở sản xuất nước uống đóng bình của Công ty TNHH Phúc Hà được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động nhưng đã hết hạn từ năm 2018. Năm 2019, cơ sở bị xử phạt 30 triệu đồng.

Dư luận đang rất mong mỏi sự tăng cường, siết chặt trong khâu kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ hơn nữa của các ban ngành chức năng đối với các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như cuộc sống của  người tiêu dùng.

Hồng Liên