Hàng dệt may khó bán sang Trung Quốc

(NTD) - Ngành sợi xuất khẩu trên 3 tỷ USD/năm và thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 2,4 tỷ USD nhưng nay không xuất được. Trung Quốc đang mua với giá rất thấp nên doanh nghiệp không thể bán.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, các doanh nghiệp trong ngành dệt sợi gần như không xuất khẩu sang Trung Quốc được, tỷ lệ xuất khẩu rất nhỏ so với mục tiêu đặt ra.

Cụ thể, ngành sợi xuất khẩu trên 3 tỷ USD/năm và thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 2,4 tỷ USD, nhưng nay không xuất được. Nguyên nhân, Trung Quốc đang mua với giá rất thấp, nên doanh nghiệp không thể bán. Trong khi Việt Nam không thể xuất sang Trung Quốc được thì họ lại khuyến khích doanh nghiệp của họ xuất khẩu sợi ngược trở lại Việt Nam.

may
Ngành sợi xuất khẩu trên 3 tỷ USD/năm và thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 2,4 tỷ USD, nhưng nay không xuất được. 

Hiện tại, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc không phá giá, nhưng ngược lại thuế VAT đầu vào của họ khá cao (17% trong khi thuế VAT của Việt Nam chỉ 10%). Ngoài ra, do bị Mỹ đánh thuế 25% đối với sản phẩm dệt may, nên thị trường Trung Quốc đòi doanh nghiệp Việt Nam phải giảm giá tối thiểu 15% họ mới mua. Chính vì những yêu cầu này mà ngành sợi của Việt Nam bị lao đao.

Bên cạnh đó, có một số đối tác ở Mỹ đưa ra đề nghị thanh toán 70% bằng hợp đồng chính thức, 30% còn lại yêu cầu chuyển qua tài khoản khác. Mục đích là để họ bị đánh thuế chỉ 70% sản phẩm của đơn hàng đó. 30% chuyển qua tài khoản thì họ gộp với các nước khác để có mức thuế khác.

Ông Vũ Đức Giang cảnh báo, với những trường hợp này, doanh nghiệp Việt Nam đừng bao giờ chấp nhận vì vô tình tiếp tay để né thuế Mỹ, sẽ bị truy cho tới cùng.

Hoàng Yến