Hàng loạt điều hoà tại khu đô thị Dương Nội (Nam Cường) bỗng nhiên hỏng?

(NTD) - Theo phản ánh của người dân hiện sống tại khu đô thị Dương Nội, Nam Cường (Hà Đông), chỉ từ khoảng một tháng nay, đã có 22 chiếc điều hoà bỗng nhiên bị hỏng, phải chi phí sửa chữa tốn kém. Vậy nguyên nhân này từ đâu?

Nguyên nhân hỏng do đâu?

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực điều hoà, những nguyên nhân chính dẫn đến điều hòa bị hỏng là do các gia đình sống tại chung cư có ban công nhỏ, hẹp, khi sử dụng điều hòa lại chọn sai chế độ/chức năng trên điều khiển.

Điện áp thấp hoặc không đạt (do điện yếu) nên không đề được máy nén (block). Sử dụng một thời gian mà không vệ sinh định kỳ khiến bụi bẩn bám vào dàn nóng và dàn lạnh, ảnh hưởng tới công suất hoạt động của máy.

unnamed
Hàng loạt điều hoà tại các khu chung cư bị hỏng nguyên nhân một phần do nắng nóng.

Vị trí lắp cục nóng không tản được nhiệt. Mất gas hoặc thiếu gas do hở đường ống. Trong quá trình lắp đặt đường ống đồng đi ra, thợ lắp điều hòa đục lỗ quá to, lắp xong quên không bịt lại tạo đường đi cho chuột, côn trùng xâm nhập cắn đứt dây. Lắp mặt lạnh quá cao hoặc không đúng vị trí sử dụng của người dùng dẫn đến tình trạng nơi cần mát không mát, nơi không cần mát lại mát…

Ngoài ra, chuyên gia cũng khẳng định, việc bảo dưỡng điều hòa trước mùa nóng hàng năm vô cùng cần thiết. Định kỳ bảo dưỡng điều hòa thông thường là 1 năm/lần. Trước đó, theo ghi nhận của báo Người tiêu dùng nhiều chung cư khác cũng gặp tình trạng này. 

Cách khắc phục?

Theo chuyên gia, người tiêu dùng nên chọn loại điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng, chọn vị trí lắp đặt cục nóng, cục lạnh phù hợp. Sau một mùa sử dụng điều hòa nên bảo trì, bảo dưỡng máy vào tháng 9 – 10 hoặc đầu hè tháng 3.

Trước khi vào mùa nóng (đầu tháng 3) nên bật điều hòa lên chạy thử để kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường không, nhằm kịp thời xử lý nếu phát sinh vấn đề. Cần nắm rõ cách sử dụng điều hòa để tắt/bật/chuyển chế độ hợp lý. Sau khi hết mùa nóng nên bật chế độ quạt gió tầm 20 – 30 phút để làm khô dàn lạnh trước khi tắt hẳn chờ đến mùa nóng sau.

Chuyên gia cũng chia sẻ cách sử dụng điều hoà tiết kiệm điện, bền bỉ và hiệu quả như: Bảo trì, bảo dưỡng theo đúng định kỳ, chọn nhiệt độ phù hợp. Khi mới bật, giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất trong vòng 20 – 30 phút để làm lạnh nhanh, sau đó trở về nhiệt độ bình thường. Đối với nhà có trẻ nhỏ nên duy trì nhiệt độ lý tưởng từ 28 – 29 độ C.

Đối với nhà không có trẻ nhỏ thì nên duy trì nhiệt độ từ 22 – 23 độ C vào ban ngày, ban đêm nên duy trì nhiệt độ từ 25 – 26 độ C hoặc tắt hẳn.

Đức Nguyễn (TH)