Hơn 22.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng

(CL&CS) - Dù đã vào ở được vài năm nhưng do tắc tiền sử dụng đất khiến 22.000 căn hộ của 11 doanh nghiệp địa ốc chưa được cấp sổ hồng.

Ngày 10/9, tại Hội thảo "Tắc tiền sử dụng đất", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, hiện có 11 doanh nghiệp bất động sản với 44 dự án, gồm 22.143 căn hộ, đang bị "treo" sổ hồng.

Lavita-Garden-Hung-Thinh
Dù hồ sơ nộp từ năm 2015 nhưng dự án Lavita Garde của Hưng Thịnh vẫn chưa có kết quả thẩm định giá đất.

Theo ông Châu, đây là vấn đề bức xúc cho người dân lẫn doanh nghiệp suốt thời gian qua. Việc tắc tiền sử dụng đất đã đẩy người dân vào thế mua nhà nhưng không được cấp sổ hồng, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của họ, cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Với doanh nghiệp, việc không giao được sổ hồng cho người mua nhà gây áp lực lớn lên dòng vốn kinh doanh. Bởi khi giao sổ hồng cho người mua nhà thì doanh nghiệp mới thu được 5% còn lại sau nhà ở được bàn giao. Từ phía người dân, khi chưa được cấp sổ hồng, họ khiếu kiện, căng băng rôn tại các dự án, ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư. 

Chủ tịch HoREA cho biết, 4 năm trở lại đây, thành phố đã có nhiều cuộc họp trực tiếp với doanh nghiệp, người dân để giải quyết vấn đề này, nhưng vẫn có dự án ở Thủ Đức, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú... bị vướng.

Cụ thể, Tập đoàn Novaland đang có 11 dự án chưa ra được sổ; Hưng Thịnh Group có 2 dự án đã tạm đóng tiền sử dụng đất nhưng nay xin xác nhận cho số tiền sử dụng đất chính xác là bao nhiêu để hoàn tất nghĩa vụ, được cấp sổ hồng cho người dân cũng không được... 

Nhiều trường hợp chủ đầu tư đã tạm nộp tiền sử dụng đất; đã nộp và được cấp sổ hồng 1 phần, nhưng nay không được cấp tiếp, vì phải xác định lại tiền sử dụng đất. Ngoài ra, chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch kiến trúc, thậm chí có trường hợp đã được thành phố xác nhận hệ số sử dụng đất không thay đổi, nhưng gần cả năm vẫn chưa được cấp sổ hồng. 

Cũng theo người đứng đầu HoREA, tình trạng hồ sơ các doanh nghiệp bất động sản trình lên Sở Tài nguyên và Môi trường xin cấp sổ hồng đều giải quyết rất chậm. Vì vậy, sắp tới khi sửa Luật Đất đai, HoREA sẽ kiến nghị có thể phân quyền việc ký cấp sổ hồng cho các quận huyện, để nhanh hơn, thay vì chỉ tập trung vào Sở Tài nguyên và Môi trường. 

T.L