Hướng dẫn, yêu cầu về y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam

(CL&CS) - Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm thông báo về yêu cầu của Việt Nam đối với hãng hàng không và hành khách trên các chuyến bay quốc tế trên cơ sở tổng hợp các hướng dẫn, yêu cầu về y tế của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngày 16/9, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã gửi văn bản chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan liên quan chuẩn bị các biện pháp cần thiết khi các đường bay quốc tế được nối lại.

Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao trao đổi, thống nhất với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Campuchia, Lào (bao gồm các hãng hàng không) về đối tượng, quy trình nhập cảnh và những điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay như: Kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng NCOVI, giấy xác nhận RT-PCR âm tính với Covid-19...

Trên cơ sở tổng hợp các hướng dẫn, yêu cầu về y tế của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam, Cục Hàng không có trách nhiệm thông báo về yêu cầu của Việt Nam đối với hãng hàng không và hành khách trên các chuyến bay. 

bay quoc te
Ảnh minh họa (Ảnh baochinhphu.vn)

Các hãng hàng không chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh, địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam và có trách nhiệm kiểm tra giấy xác nhận âm tính với Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp. Gửi Cảng vụ hàng không danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay 12 giờ trước giờ khởi hành theo phép bay và danh sách chi tiết hành khách chuyến bay 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay.

Cục Hàng không cũng yêu cầu hãng hàng không, cần bố trí khoang riêng biệt cho hành khách quá cảnh từ nước thứ ba vào Việt Nam, không ngồi cùng hành khách nhập cảnh từ 6 địa bàn: Trung Quốc (Quảng Châu), Nhật Bản (Tokyo), Hàn Quốc (Seoul), Đài Loan - Trung Quốc (Taipei), Campuchia (Phnom Penh), Lào (Vientiane). Áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Cảng vụ hàng không ở cả ba miền phối hợp với các đơn vị liên quan tại các cảng hàng không thực hiện quy trình tiếp nhận chuyến bay, hành khách nhập cảnh, phân luồng hành khách và bàn giao cho các cơ quan hữu quan đưa đi cách ly theo chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố nơi có sân bay quốc tế và đảm bảo đúng quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Cục Y tế GTVT (Bộ GTVT) có trách nhiệm chủ trì tổng hợp các hướng dẫn, yêu cầu về y tế của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam để Cục Hàng không làm cơ sở thông báo cho nhà chức trách hàng không, hãng hàng không liên quan biết, phối hợp thực hiện.

Cục Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị của Bộ Y tế theo lịch trình kiểm soát tốt dịch bệnh trên các chuyến bay, đề xuất điều chỉnh, bổ sung các quy định về kiểm soát dịch bệnh đến Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 hoặc trình Bộ Y tế ban hành; không để xảy ra sơ xuất.

Thuận Tín