Huy động máy bay đưa khách rời khỏi Đà Nẵng trước 0h ngày 28-7

(CL&CS) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Cục Hàng không VN đã yêu cầu các hãng hàng không tăng cường huy động tàu bay đưa hành khách ra khỏi Đà Nẵng trước 0h ngày 28/7.

 

San-Bay-3
Tại Đà Nẵng du khách đã bắt đầu ra sân bay rời khỏi Đà Nẵng trước 0h ngày 28-7   

Theo đó, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, trong sáng 27-7, các hãng hàng không đã triển khai nhiều chuyến bay đến Đà Nẵng, sẵn sàng giải tỏa hành khách. Tuy nhiên, lượng khách mua vé không nhiều như dự kiến.

Mặc dù vậy, Cục Hàng không Việt Nam vẫn yêu cầu các hãng giữ kế hoạch bay, không hủy chuyến, phòng trường hợp nhu cầu tăng đột biến sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Đà Nẵng.

Đặc biệt, các slot tại Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ được ưu tiên tối đa cho các chuyến bay đi/đến Đà Nẵng.

Ngay sau khi có kế hoạch này, Vietnam Airlines tiếp tục tăng thêm 12 chuyến bay và đưa vào khai thác các máy bay thân rộng Airbus A350, Boeing 787 từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ hành khách có nhu cầu rời Đà Nẵng. Theo đó, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm 3 chuyến bay khai thác bằng máy bay Boeing 787; 4 chuyến bay khai thác bằng máy bay Airbus A321 trên đường bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng; 2 chuyến bay khai thác bằng máy bay Airbus A350, Boeing 787, cùng 3 chuyến bay khai thác bằng máy bay Airbus A321 giữa thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Các chuyến bay này dự kiến cất cánh từ Đà Nẵng trước 0h ngày 28-7. Vietnam Airlines sẽ theo dõi sát tình hình để có sự điều chỉnh lịch bay kịp thời trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và nhà chức trách hàng không.

Trước đó, Cục Hàng không VN đã yêu cầu các Cảng vụ hàng không thực hiện giám sát các chuyến bay từ Đà Nẵng đi đến các Cảng hàng không khác theo yêu cầu phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 (Ban Chỉ đạo), Bộ GTVT, Bộ Y tế, lưu dấu vết hành khách di chuyển từ Đà Nẵng đi đến các địa phương khác để đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời khi phát hiện hành khách có các biểu hiện nhiễm Covid-19 trên các chuyến bay.

Đối với Cảng HKQT Đà Nẵng, Cục Hàng không VN yêu cầu đưa nhà ga quốc tế vào khai thác các chuyến bay nội địa nhằm phục vụ giải tỏa khách. Trường hợp có yêu cầu cách ly hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng về Hà Nội và TPHCM, Cục Hàng không VN và TCT Cảng hàng không VN sẵn sàng bố trí toàn bộ hành khách trên chuyến bay tập kết tại nhà ga quốc tế các Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất để làm công tác kiểm dịch theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo.

Thế Sơn