Kinh doanh gặp hạn, Kido bị giảm mạnh lợi nhuận ròng trong năm 2018

(NTD) - Năm 2018 có lẽ là năm “gặp hạn” lớn của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido khi các mảng kinh doanh của tập đoàn này đều gặp khó khăn. Lợi nhuận ròng vì thế cũng sụt giảm mạnh so với năm 2017.

Năm 2018, Kido thu về trên 7.600 tỷ đồng doanh thu, tăng nhẹ so với cùng kỳ chủ yếu đến từ mảng dầu ăn. Tuy nhiên, mảng dầu ăn thì đối mặt với sự cạnh tranh dữ dội nên Kido buộc phải giảm giá bán. Còn mảng sữa chua và thực phẩm đông lạnh cũng lao đao không kém, ngoài việc khó mở rộng thị trường, Kido còn phải giảm mạnh giá bán. Chính những điều này khiến lợi nhuận sau thuế cả năm 2018 của Kido chỉ đạt 163 tỷ đồng, giảm mạnh đến 70% so với cùng kỳ.

Kido2
Dù mang về phần lớn lợi nhuận cho Kido, nhưng biên lợi nhuận (lợi nhuận trước thuế/doanh thu) của Tường An ở mức rất thấp, chỉ khoảng 3%.

Cụ thể, mảng dầu ăn của công ty con Công ty Cổ phần Dầu thực vật Tường An đạt hơn 4.400 tỷ đồng doanh thu, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Dù vậy nếu so với kế hoạch đặt ra từ đầu năm, Tường An vẫn chưa đạt kế hoạch. Nguyên nhân là phân khúc trung cấp bị cạnh tranh cao và giá nguyên liệu liên tục giảm. Giá nguyên liệu chế biến dầu ăn năm qua giảm 4,5% khiến lợi nhuận gộp của Tường An giảm theo. Cuối cùng, Tường An chỉ mang về 136 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Đáng chú ý là dù mang về phần lớn lợi nhuận cho Kido, nhưng biên lợi nhuận (lợi nhuận trước thuế/doanh thu) của Tường An ở mức rất thấp, chỉ khoảng 3%. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến Kido tăng cường thâu tóm các công ty dầu ăn khác nhằm tăng lợi nhuận nhờ lợi thế quy mô. Trong quý 4/2018, Kido cũng đã hoàn tất việc hợp nhất Công ty Dầu ăn Golden Hope Nhà Bè (GHNB) khi sở hữu thành công 51% cổ phần.

Kido3
Kido Food chỉ đạt hơn 1.200 tỷ đồng doanh thu trong năm 2018, khác xa so với lời hứa của ban lãnh đạo Kido.

Riêng mảng thương mại dầu ăn của Kido tại Tổng công ty Công Nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) cũng không tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Năm rồi, Vocarimex đạt trên 4.300 tỷ đồng doanh thu thuần, chỉ đạt hơn 90% kế hoạch năm.

Mảng kinh doanh bết bát nhất của Kido có lẽ là mảng kem và sữa chua. Do áp lực cạnh tranh cao, trong năm qua, Kido buộc phải giảm mạnh giá bán sữa chua (giảm 28% so với 2017) để giữ thị trường. Cùng với mảng kem và sữa chua (thuộc quản lý của Kido Food - KDF), mảng thực phẩm đông lạnh cũng chẳng khá hơn khi chưa ghi nhận doanh thu cụ thể. Còn nhớ trong năm rồi, lãnh đạo Kido khi giới thiệu về Kido Food đã đưa ra nhiều giả thuyết màu hồng và đặt mục tiêu doanh thu đến 1.700 tỷ đồng cho năm 2018. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ đạt hơn 1.200 tỷ đồng doanh thu, khá xa so với lời hứa của ban lãnh đạo Kido.

Yến Nhi