Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ sáu, 04/09/2020, 08:16 AM

Kinh doanh khách sạn tiếp tục hứng “bão COVID-19”

(CL&CS) - Năm 2020 dự báo sẽ giảm về lượng khách du lịch, dẫn đến việc suy giảm trầm trọng công suất phòng ở thị trường khách sạn. Ngoài ra, nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến du lịch.

Chưa phục hồi sau đợt “càn quét” lần đầu kể từ sau tết thì nay ngành dịch vụ khách sạn tiếp tục hứng tiếp “bão COVID-19” khi bệnh dịch tái bùng phát khiến mọi hy vọng về sự tái thiết, hồi sinh của thị trường khách sạn trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Kinh doanh KS ế ẩm vì Covid 19
Bãi biển Vũng Tàu vắng khách do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (Ảnh: Tấn Lợi)

Theo báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam, thị trường du lịch khách sạn đang chìm trong giai đoạn vô cùng khó khăn khi dịch bệnh tái bùng phát trở lại. Trước những diễn biến phức tạp của COVID-19, nhu cầu du lịch trong nước cũng giảm mạnh và lượng khách du lịch nội địa thưa thớt do những lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bất cứ lúc nào. Việc chưa nối lại các chuyến bay quốc tế và tâm lý tránh du lịch nước ngoài khi dịch vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn trên thế giới cũng khiến sự phục hồi ở phân khúc khách quốc tế mất nhiều thời gian hơn.

CBRE Việt Nam nhận định, tình hình hoạt động của các khách sạn trong quý 3/2020 sẽ tiếp tục khó khăn và không có nhiều biến chuyển so với quý 2 trong bối cảnh nhiều địa phương đang phải giãn cách xã hội để ngăn ngừa sự lây lan.

Ông Nguyễn Trọng Thức, Phó Giám đốc của CBRE Hotels Việt Nam, dự báo thị trường khách sạn trong giai đoạn 2020-2021 sẽ luôn trong tư thế phòng thủ. Hoạt động kinh doanh của thị trường có thể thay đổi liên tục do phải đối mặt với những biến động khó lường về dịch bệnh cho đến khi có vaccine phòng ngừa hoặc phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Hiện nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư bắt đầu vào cuộc săn đón những tài sản bị áp lực nợ (distressed assets) với mức định giá thấp. Tuy nhiên, thị trường khách sạn 4-5 sao hiện vẫn chưa ghi nhận nhiều tài sản rơi vào tình thế này. Việc tài sản bị định giá thấp chủ yếu tập trung ở những khách sạn thuộc phân khúc bình dân trở xuống. Song song đó, nhiều cơ hội cũng mở ra khi những chủ sở hữu các chuỗi khách sạn cũng đang tìm cách thoái vốn tại một số tài sản kém hiệu quả.

Mặc dù COVID-19 sẽ để lại nhiều thiệt hại và tác động sâu rộng đến thị trường du lịch và khách sạn, theo ông Thức, diễn biến phòng chống dịch COVID-19 tích cực là một điểm cộng lớn. Việt Nam được cả thế giới biết đến là một trong những quốc gia ứng phó thành công và hiệu quả nhất trong đại dịch. Điều này đã giúp Việt Nam xây dựng hình ảnh một điểm đến an toàn trên bản đồ du lịch thế giới, giúp thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

Trước đó, kể từ cột mốc sau kỳ nghỉ Tết, Việt Nam ghi nhận sự sụt giảm về lượng khách du lịch quốc tế và nội địa trong sáu tháng đầu năm 2020 với mức giảm lần lượt là 56% và 50% so với cùng kỳ năm trước. Các chuyến bay quốc tế bị buộc phải dừng kể từ cuối tháng 3 khiến lượng khách quốc tế đến giảm mạnh gần 99% chỉ trong quý 2.

Dịch bệnh khiến nhiều kế hoạch du lịch bị trì hoãn và ngành kinh doanh khách sạn vì thế gặp nhiều khó khăn hơn. Doanh thu trên mỗi phòng (RevPAR) trong nửa đầu năm tại thị trường Hà Nội và TP.HCM lần lượt giảm khoảng 56% và 64% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu trên mỗi phòng cho cả Việt Nam trong cùng kỳ cũng ghi nhận mức giảm tương tự khoảng 55%.

CBRE Việt Nam nhận định sự hồi phục hoàn toàn của ngành dịch vụ lưu trú và khách sạn sẽ còn phải đối mặt với nhiều biến động khó lường và phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch của thế giới.

Trước tình hình dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành dịch vụ lưu trú và khách sạn trên cả nước nói chung và tại TP.HCM nói riêng, mới đây Hiệp hội Du lịch TP.HCM đã có văn bản gửi Tổng cục Du lịch cùng khoảng 20 địa phương trên cả nước kiến nghị có chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đàm phán hoãn, hủy tour, đề nghị các đơn vị cung ứng chia sẻ tổn thất với đơn vị lữ hành.

Đồng thời, Sở Du lịch TP.HCM cũng đã có một số kiến nghị tới UBND TP.HCM về công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp kinh doanh khách sạn trên địa bàn, nhanh chóng nghiên cứu, chuẩn bị kịch bản kịp thời để khôi phục du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Khánh Chi

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.