Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ tổ chức theo cấp quốc gia

(NTD) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội trình bày trong buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức diễn ra chiều 16/5.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội trình bày báo cáo kế hoạch tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, người có công trên địa bàn thành phố.

Công tác tuyên truyền tổ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7) diễn ra với nhiều hoạt động và chương trình hấp dẫn trên toàn địa bàn. Bên cạnh đó, việc thực hiện các phong trào đền ơn đáp nghĩa cũng được đẩy mạnh như quan tâm giúp đỡ việc làm phù hợp đối với con liệt sỹ, thương binh nặng và con thương binh chưa có việc làm. Chủ động rà soát tổng hợp nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn để giới thiệu việc làm phù hợp cho con liệt sỹ, thương binh nặng và con thương binh. Công tác rà soát các hộ gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm tổ chức các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ người có công tại cơ sở. Vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân đang nhận phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, nâng mức phụng dưỡng thấp nhất 700.000 đồng/tháng.

img_traoqua

Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ, Hà Nội tặng quà cho 126.614 người với kinh phí 104.218.500.000 đồng. 

Thực hiện hỗ trợ xây mới và sữa chữa nhà đối với hộ gia đình người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với tổng kinh phó hỗ trợ với nhà ở xây mới là 70 triệu đồng/hộ và sửa chữa là 35 triệu đồng/hộ. Kinh phí hỗ trợ đối với 7.566 hộ là 402 tỷ đồng.

Tổng số đối tượng được tặng quà là 126.614 người với kinh phí 104.218.500.000 đồng. Cụ thể mức 1.000.000 đồng cho bà mẹ VNAH còn sống, người được hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B bị suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% trở lên,đại diện gia tộc thờ cúng hai liệt sỹ trở lên, đại diện của thân nhân liệt sỹ chủ yếu và người trực tiêp tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đnag hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Mức 500.000 đồng sẽ được áp dụng cho đại diện gia tộc thờ cúng một liệt sỹ. Thành phố có quyết định thăm và tặng quà một số đơn vị và cá nhân người có công tiêu biểu, các đơn vị sản xuất kinh doanh của thương bệnh binh, 60 cá nhân tiêu biểu của 30 quận huyện, thị xã với kinh phí tặng quà là 761.000.000 đồng. Kết hợp tặng quà và thăm hỏi là thành lập đoàn Đại biểu thăm viếng các nghĩa trang thời gian dự kiến từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7.

Các chương trình cầu truyền hình của TP Hà Nội được trực tiếp trên HTV để tri ân anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng tại 2 điểm cầu Trung tâm Thành phố Hà Nội và huyện Ứng Hòa. Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và TP Hà Nội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đọc diễn văn kỷ niệm, truyền hình trực tiếp lễ kỷ niệm trên sóng VTV1, Đài Tiếng nói Việt Nam và các đài địa phương tiếp sóng.

Cùng với việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ, UBND TP chỉ đạo UBND các quận huyện, thị xã, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện kịp thời và đầy đủ các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công, chăm lo, giúp đỡ đời sống vật chất và tinh thần tới các đối tượng người có công để giúp họ có cuộc sống ổn định về vật chất, tinh thần, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp và phát triển.

Bình Minh