Lĩnh vực bất động sản có số lượng doanh nghiệp giải thể cao nhất hiện nay

(NTD) - Trong 7 tháng qua, bất động sản là ngành có số lượng doanh nghiệp giải thể cao nhất trong số các ngành nghề hiện nay.

Thống kê của Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh cho thấy, trong 7 tháng đầu năm, số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tạm ngừng kinh doanh có thời hạn 7 tháng qua dẫn đầu 17 nhóm ngành với mức tăng 47% so với cùng kỳ. Còn số doanh nghiệp bất động sản tạm ngừng hoạt động, không đăng ký hoặc chờ giải thể trong 7 tháng qua tăng gần 75%.

bat dong san-binh-duong-dong cua
Một công ty bất động sản tại thành phố mới Bình Dương đã ngưng hoạt động. Ảnh: Khắc Thành.

Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể ở lĩnh vực bất động sản cũng tăng đến 75% so với cùng kỳ, trở thành ngành có số lượng doanh nghiệp giải thể cao nhất trong số các ngành nghề hiện nay. 

Theo Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh, nguyên nhân là do từ tháng 4/2018 đến nay, các địa phương đang tích cực triển khai công tác chuẩn hóa, loại bỏ các doanh nghiệp đã thành lập từ lâu nhưng không còn hoạt động.

Một nguyên nhân khác là từ đầu năm đến nay thị trường bất động sản có dấu hiệu “hụt hơi” khi thanh khoản trên thị trường giảm sút khiến nhiều công ty môi giới, doanh nghiệp nhỏ lẻ, hoạt động theo các cơn sốt đất trước đây không trụ được nên buộc phải đóng cửa, giải thể. 

Khánh Chi