Lô tôm đầu tiên xuất khẩu sang EU theo hiệp định EVFTA

(CL&CS) - Ngày 11/9, Bộ NN&PTNT phối hợp với tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU theo Hiệp định EVFTA.

 Đây là lô tôm nước lợ được xuất khẩu sang thị trường Hà Lan, một trong các quốc gia thành viên EU. Đây cũng chính là lô tôm đầu tiên xuất sang EU sau khi hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực hôm 1/8.

Được biết, lô hàng này của Công ty TNHH Thông Thuận (Khu công nghiệp Thành Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận).

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), EU là thị trường xuất khẩu tôm lớn thứ tư của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, chiếm 13,3% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam. 

Từ đầu tháng 8 đến nay, sau hơn 1 tháng EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu thủy sản có số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với tháng 7/2020. Trong đó, mặt hàng tăng tập trung nhiều vào tôm và mực…

x4956_6-thang-nam-2020-xuat-khau-tom-tang-manh.jpg
Ảnh minh họa

Tôm là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU. Ngay khi EVFTA có hiệu lực, thuế xuất khẩu một số mặt hàng tôm Việt Nam sang EU có mức thuế hiện nay là 12% đến 20% sẽ về 0% ngay như tôm sú đông lạnh. Sau 5 đến 7 năm kể từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, một số mặt hàng tôm khác sẽ được điều chỉnh về 0%.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), EVFTA được thực thi, doanh nghiệp thủy sản đã có thêm lợi thế về thuế suất cũng như thuận lợi hơn về các thủ tục pháp lý liên quan sang EU. Bởi lẽ, EU là thị trường quan trọng với thủy sản và để tận dụng được lợi ích về thuế quan, các doanh nghiệp thủy sản đã chuẩn bị hệ thống tiêu chuẩn, chứng nhận quốc tế, cập nhật thông tin hoạt động chế biến, logistics… nên sẽ đáp ứng được các nội dung đưa ra trong Hiệp định EVFTA.

Thuận Lê